ARABICA TẠI LÀNG DÂN TỘC K’HO – ĐẠ SAR – LẠC DƯƠNG

Trong quá trình tìm hiểu và khám phá những loại cà phê ngon của Viêt Nam. Purio được đối tác giới thiệu và tiếp cận tiếp cận với những nông hộ người K’Ho đang sống ở Đạ Sar, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Trong dự án phát triển “cà phê chất lượng cao” tại Đà Lạt, những nông hộ này được chuyển giao quy trình sản xuất cà phê từ giống, phương pháp canh tác nông nghiệp, thu hoạch sản xuất, hỗ trợ máy móc, trang thiết bị và bao tiêu sản phẩm từ lời cam kết, đồng hành và gắn kết bền vững cùng đối tác của Purio Coffee.

Điều gì khiến Arabica được trồng và sản xuất bởi người nông dân K’Ho trở nên khác biệt? 

Đầu tiên, phải nói đến vị trí địa lý và thổ nhưỡng: với độ cao 1.515-1.560m so với mực nước biển, kèm theo cấu trúc đất đỏ bazan đặc biệt trải dài từ Suối Vàng đến Đạ Sar, Arabica ở đây có cấu trúc cứng hơn những loại cà phê được trồng ở cùng độ cao.

Thứ hai, theo phương pháp truyền thống – hái tuốt cành chỉ mất khoảng một tháng để thu hoạch xong nhưng làm tổn thương đến các cành cây, khiến cho năng suất mùa vụ sau giảm. Người nông dân ở đây đã sử dụng phương pháp được chuyển giao”thu hoạch chọn lọc”- chỉ hái những trái chín không sâu bệnh, không lẫn trong đất. Mặc dù phương pháp này đòi hỏi có nhiều sức lao động và thời gia để hoàn thành (kéo dài từ hai đến ba tháng) nhưng lại mang đến một chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo năng suất cho mùa vụ sau.

 

Arabica LacDuong19

Arabica LacDuong29

 

Thứ ba, người nông dân được hướng dẫn chế biến hạt cà phê theo phương pháp “ chế biến ướt” – một trong những phương pháp xử lí cà phê phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với phương pháp này, những trái cà đỏ (tỉ lệ trái chín đỏ là 100%) được rửa sạch và vớt bỏ những trái nổi cũng như tạp chất trước khi đưa vào máy tách vỏ. Sau khi tách lớp vỏ trái ra khỏi hạt bằng máy tách vỏ, hạt cà phê được chuyển vào ngâm trong những bồn chứa đầy nước. tùy thuộc vào điều kiện của hạt cũng như khí hậu và nhiệt độ môi trường, hạt nhân cà phê được ngâm (lên men) trong vòng từ 12 đến 48 giờ để loại bỏ lớp nhầy dính trên bề mặt. Khi quá trình lên men hoàn tất, những hạt cà phê sẽ được rửa sạch lại một lần nữa, sẵn sang cho quá trình phơi. Hạt cà phê được phơi cách mặt đất từ 70-100mm nhằm giúp cà phê không bị lẫn với đất đá và đẩy nhanh qua trình thoát nước để thu được cà phê thóc có độ ẩm mong muốn (từ 9% đến 11%).

 

Arabica LacDuong39

Arabica LacDuong49

Arabica LacDuong59

Arabica LacDuong69

 

Nhờ những yếu tố trên, Arabica được trồng và sản xuất tại Đạ Sar bởi người nông dân K’Ho cho ra một phong vị đậm đà khác biệt các sản phẩm Arabica khác.

Purio Coffee đã làm gì để sản phẩm Arabica K’Ho trở nên hoàn thiện hơn?

Sau khi thu mua nguồn nhân chất lượng, chúng tôi bảo quản kĩ trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất. Tiếp đó, bằng công nghệ rang Hot-Air của máy rang Loring cùng với chuyên viên đầy kinh nghiệm, chúng tôi đã lựa chọn mức độ rang tối ưu nhất để cho ra sản phẩm Arabica K’Ho với mùi vị cân bằng và hương dark-chocolate nổi bật.


Arabica LacDuong79

Arabica LacDuong89

Arabica LacDuong99

Arabica LacDuong109

Arabica LacDuong119

 

Với sự chăm chút tỉ mỉ sản phẩm từ khi trồng, thu hoạch, chế biến nhân, bảo quản và rang, Purio Coffee đã bảo tồn hơn 94% hương vị đặc trưng của loại cà phê này. Bên cạnh tạo ra giá trị sản phẩm, Purio Coffee tự hào vì đã cùng đối tác tạo nên mối liên kết bền vững để giúp đảm bảo cho người nông dân có thu nhập tốt hơn và xây dựng tham gia vào chuỗi giá trị ổn định, phát triển so với việc sản xuất truyền thống của những nông hộ người K’Ho. Nhờ các nền tảng đó, chúng tôi tin rằng giá trị sản phẩm không chỉ nằm ở chính nó mà còn hướng tới giá trị của cộng đồng, đặc biệt đối với người nông dân K’Ho.

Click mua sản phẩm tại: www.serano.vn

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!