Cold brew là gì? Cà phê đá pha lạnh Cold Brew bạn đã thử trải nghiệm?

Trong những ngày hè nóng nực, tôi thường đặt nồi nước nóng qua một bên để dùng ly cà phê đá to. Bây giờ, bạn hẳn đã nghe về việc sử dụng công nghệ được gọi là “pha lạnh” để làm cà phê đá, nhưng nếu bạn chưa nghe, dưới đây, chúng tôi từng bước một chỉ dẫn bạn làm nó ra sao bằng việc dùng phương pháp thử nghiệm, xác thực và nếm thử!

Tại sao lại pha lạnh?

Biết đâu chừng pha lạnh ngon thì sao? Tại sao vài người chờ cả đêm chỉ với một tách cà phê? Tốt thôi, hãy nhìn xem nếu những thực tế này có ích cho bạn 😉

  • So với pha nước nóng, cà phê pha lạnh ít axit hơn, khiến chúng sền sệt hơn để uống với đá. Cũng vì thời gian ngâm dài mang đến vài thứ liên hồi, cà phê có vị trái cây, cái mà bạn không nếm được ở cà phê nóng.
  • Nó không đòi hỏi thiết bị đặc biệt! Nghiêm túc mà nói, tất cả các bạn đều cần hũ nhỏ, muỗng, đồ lọc cà phê, và phin. Đừng có ngốc nghếch bởi tất cả những sự trái ngược của việc pha lạnh đều ở đây. Bạn không có cần chúng đâu.
  • Bạn có thể làm một cái lò như bạn muốn trong một lần. Bạn là người uống một tách một ngày? Dùng bình lớn đi. Cần nhiều cà phê loại IV có sẵn mỗi ngày không? Hãy dùng một cái thùng. (loại dùng chơi, nhưng không, nó làm việc khá tốt?)
  • Bạn có thể giữ trong tủ lạnh chừng hai tuần mà không mất chất. Đúng đắn đấy, làm một tuần, dùng cả tuần. Cà phê nóng có thể đánh mất nhanh chóng sau khi nó bắt đầu lạnh vì thế nếu bạn không đặt nó trong tủ lạnh, mọi thứ bạn làm là sai lầm!
  • Nó tốt hơn và rẻ hơn hầu hết các loại cà phê đá bạn mua ở quán cà phê.

Ở đây là một vài lưu ý nhỏ…

Tại sao nó là “tuyệt nhất”?

Khoảng 6 năm trước, sau khi nghiên cứu phương pháp pha lạnh từ một bài báo trên tờ New York Times, dễ dàng để nói rằng tôi đã có những chia sẻ ban đầu về hàng loạt cách sử dụng những công nghệ và tỷ lệ khác nhau. Đến ngày cuối cùng, tôi vẫn trở lại với phương pháp này, cái sản xuất ra những thứ xem xét để trở nên “đậm đặc”, nghĩa là cần giảm cà phê hoặc sữa. Bạn có thể làm điều này nếu bạn muốn, nhưng hãy chỉ làm nó bằng cách này – dành cho tôi vào buổi sáng, điều được cần ở đây là không cắt giảm (nhưng nhiều hơn những điều bên dưới).

Thậm chí trong vài tuần trước đây, tôi đã thông qua công thức từ cà phê Barismo nổi tiếng tại Boston về cách dùng gấp đôi lượng nước so với hầu hết những công thức trước đây tôi đã làm. Barismo được biết là loại cà phê rất khó uống vì thế tôi quyết định dùng 1 shot và so sánh nó với những phương pháp tin dùng của mình. Kết quả thế nào? Quá nhiều nước. Độ ngon giảm xuống và cảm giác giống như tôi đã bỏ lở vài thành phần đặc biệt của cà phê. Phương pháp này nên được gạt qua. Vì thế, sau bài kiểm tra, ở đây chúng tôi có những phương pháp hiện tại hoàn hảo cho một ly cà phê đá pha lạnh.

Những thứ bạn sẽ cần

Dưới đây trình bày những thứ bạn cần để làm nên một ly cà phê đá pha lạnh.

Sản phẩm: 1 cốc đậm đặc (đủ cho 1-2 lần uống). Nhân theo theo tỷ lệ bạn muốn.

  • 1/3 cốc cà phê, dạng thô
  • 1 ½ cốc nước
  • Hủ lớn, bình đựng nước hay bình French Press
  • Bộ lọc cà phê
  • Lưỡi cưa hoặc lưới lọc

Bây giờ, hãy cùng xem cách làm nào

Bước 1: Xay và đo lượng cà phê

Với cà phê pha lạnh, bạn muốn cà phê ở dạng thô vì nó mịn. Loại này giống với dạng xay bạn dùng làm loại French Press. Nếu có thể, bạn luôn chú ý xay mới nhưng bạn cũng có thể mua hạt tại quán cà phê gần nhà xay chúng theo cách xay French Press. Vì dung lượng hạt và quá trình xay có thể khác nhau, đầu tiên là xay hạt ra, sau đó cân đong lượng cà phê nếu có thể. Nhưng thành thật mà nói, đây là phương pháp không mấy cầu kỳ vì thế hãy làm bất kỳ điều gì thuận lợi nhất cho bạn. Với kinh nghiệm này, chúng tôi đã dùng một trong những loại cà phê yêu thích của mình: Gelana Abaya đến từ Ethiopia, được làm bởi QQ Coffee tại New Jersey. Những người này có một quán nhỏ nhưng làm ra loại cà phê tuyệt vời với giá cả hợp lý. Nghiêm túc thì chúng tôi không thể làm đủ.

 

Bước 2: Đổ nước

Đổ bột cà phê vào một lọ lớn và thêm nước lạnh vào, đảm bảo ngâm được toàn bộ lượng bột. Với mỗi 1/3 cốc bột, thêm 1 ½ cốc nước. Chỉ mới ¼ lọ nên tôi tăng gấp đôi tỷ lệ và dùng 2/3 cốc bột và 3 cốc nước, có thể dâng đến miệng lọ. Tôi sẽ làm được 2 cốc cà phê cuối cùng. Bạn cũng có thể dùng hộp đựng French Press ở bước này nhưng một cái lọ sẽ tốt hơn.

 

Bước 3: Khuấy cà phê

Để chắc chắn toàn bộ bột cà phê đã được ngấm, dùng một muỗng dài (hoặc đũa) khuấy mọi thứ lên, đảm bảo với đến mọi ngõ ngách lọ không dính thứ gì. (Ghi chú quan trọng: khi khuấy, bạn hãy thử dùng vài thứ phi kim loại như muỗng nhựa hoặc gỗ, hoặc là đũa. Dùng muỗng tre khuấy xuống dưới và khuấy bằng tay thì nó sẽ hòa trộn tốt hơn. Tôi đã từng đọc vị từ vài chuyên gia rằng khi kim loại lẫn trong cà phê, chúng có thể khiến cà phê nhạt, vì thế tôi thích an toàn hơn là xin lỗi!)

 

Bước 4: Đóng nắp và pha chế

Đóng nắp lọ và đặt chúng ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 12 – 18 giờ. Tôi sẽ bắt đầu làm nó sau bữa tối vì thế có thể dùng được vào sáng hôm sau hoặc bắt đầu làm vào buổi sáng và lọc vào buổi tối ngày kế tiếp. Không cần phải khuấy nó, chỉ để như thế thôi. Nếu bạn dùng French Press, cẩn thận bao lại bằng màng bọc nhựa.

 

Bước 5: Lọc cà phê

Đây có thể là một bước thử thách nhất trong toàn bộ quá trình… và thật sự thì nó khá là dễ. Để lọc cà phê pha lạnh, dùng bộ lọc dạng lưới thép cùng với bộ lọc cà phê (không có vấn đề gì với loại này, chỉ để đảm bảo bạn có thể đổ cà phê vào – màng lọc chỉ để giữ bộ lọc cà phê). Đặt màng lọc lên toàn bộ mặt tô và đổ cà phê vào. Ngay cả khi bạn dùng phương pháp French Press, bạn vẫn cần đổ chúng qua bộ lọc cà phê sau khi toàn bộ bã nhỏ nhất được lọc ra.

 

Dựa vào bộ lọc cà phê tốt ra sao (của tôi là loại rất tốt), cần giữ một lúc để nước rơi xuống nhưng cũng cần thêm một chút kiên nhẫn để nó rơi xuống toàn bộ.

Chuyển cà phê đã được lọc sang một lọ khác (hoặc rửa sạch lọ đã dùng trong lúc lọc) và lưu trữ nó trong vòng 2 tuần (tôi thích dùng nó trong vòng 1 tuần hơn nhưng 2 tuần thì vẫn ổn).

 

Bước 6: Phục vụ và tận hưởng

Phương pháp này chú ý đến độ đậm đặc. Hầu hết các chỉ dẫn ở đây sẽ nói với bạn rằng để hòa trộn độ đậm đặc 50/50 với nước nhưng tôi tìm thấy nó chứa quá nhiều nước so với khẩu vị của tôi. Tôi thích bỏ thẳng đá (đá giúp giảm khác biệt) hoặc thêm 50% lượng cà phê nước, bằng cách hòa ½ cốc cà phê đậm đặc và ¼ cốc nước, cho chúng nhạt hơn một chút. Dựa vào loại cà phê bạn dùng, nữa muỗng đường có thể mang đến vị ngọt tự nhiên của cà phê.

Nếu bạn thích thêm sữa, không cần giảm nó với nước đâu. Chỉ việc đổ cà phê đậm đặc vào đá và thêm lượng sữa bạn mong muốn. Nó sẽ làm nên một ly cà phê đá giàu sữa, sền sệt và ngon mà không chứa nước. Trước khi bạn làm, nghĩ một chút, cho thêm một shot cà phê không sữa – tôi nghĩ bạn sẽ bất ngờ với độ sền sệt của nó đấy! Vì thế, bạn phải lưu ý rằng loại cà phê này có màu nhạt hơn nhiều so với loại bạn đã dùng. Điều đó không có nghĩa nó sẽ không đậm! Nhớ rằng, nó được pha trong thời gian dài nhưng màu sắc có nhiều nhân tố của cà phê rang (và với tôi, loại này là loại rang nhẹ).

 

Đây chính là nó! Nhớ rằng, tất cả các loại cà phê không được tạo ra như nhau vì thế đừng dùng loại cà phê rẻ nhất trong cửa hàng với phương pháp này. Bạn sẽ bất ngờ về sự khác nhau (và thi thoảng tốt hơn) vị cà phê khi pha lạnh so với pha nóng truyền thống. Đổ đầy ly thủy tinh với ít đá, đây là loại thức uống tươi mới hoàn hảo để bắt đầu bữa sáng của bạn hoặc bổ sung năng lượng cho bữa trưa. Và phần tuyệt vời nhất là bạn có thể tăng gấp đôi, gấp ba, hoặc gấp bốn tỷ lệ dựa vào lượng bạn muốn uống. Vì nó giữ được lâu trong tủ lạnh, đừng do dự làm nó nhiều hơn!

Được dịch bởi Purio Coffee. Nguồn Nosh on.it

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!