Cà phê hạt của bạn “sạch” tới đâu?

Khi nói đến chữ SẠCH của cà phê, mọi người thường liên tưởng đến cà phê nguyên chất không hương liệu, không đậu nành không bắp. Cái này hoàn toàn đúng, nhưng hôm nay Purio Coffee xin đề cập đến một khía cạnh khác nữa của chữ “SẠCH” như một nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp.

Cà phê nhân (green bean) khi xuất ra khỏi nhà máy chế biến thì phải theo tiêu chuẩn nhất định, tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng hoặc theo tiêu chuẩn của Việt Nam -TCVN. Thường thì các tiêu chuẩn nước ngoài sẽ tương tự hoặc khắt khe hơn một chút so với TCVN. Dưới đây là tiêu chuẩn  quốc gia của Việt Nam TCVN 4193 cà phê nhân:

 

mayloc1 bang3

 

 

mayloc2 bang4

 

mayloc3 nguyennhan

 

Tham khảo link này file PDF

Đại khái là tỷ lệ tạp chất cho phép dao động từ 0.1% đến 1%, và tạp chất là đá, cành cây, đất cục kim loại … Thường cà phê nhân được đóng bao 60kg, cho nên phần tạp chất (gram) có trong 1 bao cà phê nhân 60kg sẽ là:

Tạp chất tối thiểu: (60×1000) x  0.1% =  60gr

Tạp chất tối đa    :  (60×1000) x  1%    =  600gr

mayloc4

 

mayloc5  tapchat

Tạp chất lọc được từ máy lọc đá – Photo of Jim Chapman

 

Như vậy có thể nói là cho dù cà phê nhân xuất xứ chính thống từ các nhà máy chế biến đạt chuẩn thì vẫn có tỷ lệ tạp chất: đá, kim loại, đất cục, cành cây với khối lượng không nhỏ.

Chúng ta sẽ thấy số này kinh khủng khi so sánh với lượng cà phê bột cần thiết để pha 1 ly espresso chỉ là  7-8gr/shot, có nghĩa là: 

==> 1 bao cà phê nhân (60kg) có khoản lượng tạp chất tương đương với cà phê bột pha được  ít nhất 8 ly espresso nhiều nhất 80 ly!!!

 

Những con số trên nói lên điều gì?

Cho dù bạn mua cà phê nhân chính hãng thì nếu bạn là nhà rang xay chuyên nghiệp, bạn vẫn phải tiếp tục tìm cách loại bỏ hoặc giảm thiểu tỷ lệ tạp chất này khi rang, vì bạn là khâu cuối cùng trước khi hạt cà phê được đóng gói bán vô siêu thị hay chuỗi cửa hàng bán cà phê ly. Và khi đó cà phê của bạn mới “SẠCH” được. 

Và đó là lý do tại sao máy lọc đá được coi là máy quan trọng đối với nhà rang cà phê chuyên nghiệp. Mục đích của máy lọc đá như tên gọi là để lọc đá, kim loại, óc vít khỏi cà phê vừa rang xong (các tạp chất như cành cây thường thì bị đốt cháy trong quá trình rang cà phê). 

Hiện nay có nhiều loại máy lọc đá trên thế giới, có loại chỉ lọc đá, có loại vừa lọc kim loại vừa đá, có loại lọc đá, kim loại và cả các mảnh vụn sau khi rang.

 

mayloc6 motsomayloc

Một số loại máy lọc đá

 

Và đây là máy lọc đá phiên bản đặc biệt, 3in1: vừa lọc đá, lọc kim loại và thu mảnh vỡ vụn sau khi rang của nhà rang xay chuyên nghiệp Purio Coffee:

mayloc7  vaxecanhuttudong

Máy lọc đá và xe cân hút tự động 

 

mayloc8  hethongrang

 Hệ thống rang của Purio Coffee

 

Các bạn thấy đó, để đem đến ly cà phê chất lượng và SẠCH, các nhà rang xay chuyên nghiệp phải đầu tư thật tỷ mỉ, chi tiết trong từng sản phẩm. Các bạn yên tâm khi uống cà phê của Purio nhé, đảm bảo SẠCH, CHẤT LƯỢNG và đặc biệt là hương vị thơm ngon trong từng ly cà phê mà Purio đã đầu tư nghiên cứu công nghệ rang xay trong từng sản phẩm.

H.Luu – Purio Coffee Team

 

 

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!