Đọc bài này bạn sẽ biết mình cần chọn cà phê hạt Arabica hay cà phê hạt Robusta!

Khi nói đến việc uống cà phê thông thường, bạn chú ý đến lượng cafein có trong cà phê hay thành phần các loại hạt cà phê nguyên chất?

Đối với những ai say mê cà phê thường có cái nhìn sâu sắc hơn, chìa khóa chất lượng cà phê ẩn sâu hơn, họ thưởng thức hương vị của cà phê một cách tinh tế và dễ dàng nhận ra được sự khác biệt có trong các loai hạt cà phê. 

Hai loại hạt cà phê Arabica và Robusta đến từ những giống cây khác nhau, và cho ra hai sản phẩm cuối cùng khác nhau. Lượng cafeine có trong mỗi loại cũng có sự khác biệt lớn, vì còn tùy vào độ đậm đặc và mùi vị của thức uống.

Chúng ta sẽ đi sâu và khám phá sự khác nhau giữa chúng và loại nào thì phù hợp nhất cho từng loại cà phê mà bạn muốn thưởng thức.

CÀ PHÊ HẠT ARABICA

Coffee ArabicaMedium- Puriocoffee

 

 

Cà phê hạt nguyên chất Pongour Arabica

Arabica thường được biết đến như một loại hạt “chất lượng cao” với vị ngọt và ít đắng, điều có thể khó có ở hạt Robusta.

1. Lượng cafeine

Mặc dù nó vô cùng phổ biến, nhưng Arabica nhanh chóng bị hạ gục khi so sánh với Robusta ở khía cạnh nồng độ cafeine.

Hạt Arabica thực ra có nồng độ cafeine thấp hơn so với đối thủ. Bất ngờ, đúng không?

Sự khác nhau giữa Arabica và Robusta đến từ lượng cafeine, là hợp chất được hấp thụ đến từ vấn đề khai thác.

Vậy còn điều gì khác nữa không?

2. Nguồn gốc và khu vực trồng trọt

Từ quan điểm lịch sử, Arabica được xem xét là gốc của cà phê vì chúng tôi biết nó, bằng những hồ sơ cho thấy chúng được trồng khá sớm, vào khoảng thế kỷ 12 ở Ethiopia. Ngày nay, doanh số bán toàn cầu ước tính từ 65 – 70% trong tổng lượng cung cấp cà phê của thế giới. Trong khi chúng đã được tiêu thụ trong một khu vực (và được đồn đại là thậm chí được chỉ định là phong trào của cư dân trong khu vực), quy mô sản xuất lớn toàn cầu đã bắt đầu ở Indonexia vào thế kỷ 17.

Điều đó không có gì là ngạc nhiên cả. Thậm chí chuỗi cửa hàng cà phê phổ biến có mặt trên bản đồ của nhiều hòn đảo khác nhau ở Indonexia cho thấy xuất xứ những hạt cà phê của họ.

Bạn cũng có khả năng lắng nghe con người xem cà phê như “Java”. Điều này thực ra đi ngược từ nhiều loại được phân bổ tại hòn đảo Java của Indonexia. Tôi đã ghé thăm nơi đó vài năm trước và cà phê thì thật sự rất ngon. Tôi thậm chí còn thử loại “Cà phê cat poop” không mấy nổi tiếng được xử lý trong ruột mèo Luwak trước khi đem đi rang!

Ngày nay, Arabica được trồng ở hầu khắp mọi nơi, gồm cả những vùng xa xôi như Brazil và Hawaii.

Khi đề cập đến quan điểm trồng trọt, Arabica, thì tốt, không như robust – mạnh. Cây phát triển đến độ cao 2.5 – 4.5m (khoảng 8.2 – 14.7 feet), khiến chúng nhỏ hơn so với đối thủ của mình. Một phần vì sắc thái, Arabica sản xuất với năng suất thấp. Tuy nhiên, cây Arabica đòi hỏi lượng nước 1200 – 2200 mm, vào mùa mưa, thì dễ dàng cung cấp hơn so với nhiều vùng trên thế giới trong khi Robusta cần khoảng 2200 – 3000 mm mỗi năm. Những cây phát triển cần thường xuyên cắt và đảm bảo giới hạn quả, vì chúng mất nguồn năng lượng khi chúng dành để tạo ra loại hạt chất lượng cao.

Vì cần sự chuyên tâm và năng suất thấp, cà phê Arabica mang đến sản phẩm và giá cả sau cùng đến tay người tiêu dùng cao hơn.

Cà phê Single Origin và Cà phê Blend (phối trộn)

Vì vậy bạn có nên luôn mua Arabica thay vì Robusta? Không hẳn đâu, chúng đều có cùng một nơi sản xuất:

Nếu bạn pha bằng Espresso, bạn sẽ thường thường thức loại cà phê Blend hỗn hợp bao gồm một ít hạt Robusta để tăng cường thêm lượng cafeine và tận hưởng tốt hơn với lớp bọt mịn nhiều hơn khi pha Arabica.

Coffee Passion Blend- Puriocoffee

 

Cà phê Blend giữa Arabica và Robusta

 

CÀ PHÊ HẠT ROBUSTA

Coffee RobustaMedium- Puriocoffee

 

Cà phê hạt nguyên chất Bandon Robusta

Đầu tiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả hạt Robusta đều kém hơn. Hạt Robusta chất lượng cao sẽ luôn mang đến hương vị tốt hơn so với Arabica chất lượng thấp. Việc chăm sóc và rang cẩn thận thật sự đóng vai trò quan trọng.

Vậy thì chúng tôi yêu thích điều gì ở Robusta?

1. Những lợi ích sức khỏe

Robusta có lượng chất chống oxy hóa cao đặc trưng, cái được biết là hỗ trợ giải tỏa căng thẳng. 

2. Nguồn gốc và khu vực trồng

Robusta được trồng chính ở khu vực bán cầu Đông, đơn cử là ở Indonexia, Việt Nam và Châu Phi, nơi có khí hậu thích hợp. Những khu vực rừng rậm nhiệt đới thì hoàn hảo cho cây trồng phát triển ở mức cao, cái đòi hỏi nhiệt độ cao hơn để sản xuất theo năng suất của họ.

Robusta dễ dàng hơn để canh tác và phát triển và vì thế nó thường cho năng suất cao hơn hạt Arabica và giá cả thấp hơn.

3. Cafeine

Robusta cung cấp gấp đôi lượng cafeine so với đối thủ Arabica. Điều này khá quan trọng, đặc biệt với những người uống cà phê đòi hỏi lượng cafeine cao nhất, cũng như tinh chất espresso.

Robusta đóng vai trò quan trọng khi làm espresso. Hầu hết các túi hạt cà phê espresso thực ra là 85 – 90% hạt Arabica và khoảng 10 -15% hạt Robusta được xay cẩn thận.

Có hai lý do là:

Đầu tiên là hương vị đậm đà. Robusta đặc biệt đắng hơn và cafeine nặng, tạo cảm hứng cho một hương vị thú vị khi kết hợp với vị ngọt, nhẹ hơn đường của hạt Arabica.

Thứ hai, espresso cũng được biết với đặc tính nóng, tầng kem màu mật ong nhẹ trên đầu shot. Robusta được biết nâng cao độ nóng và tạo lớp bọt béo nhiều hơn khi pha espresso.

 

Cùng tổng hợp lại 5 ý chính phân biệt Cà phê hạt Robusta và Arabica

ArabicaRobustaComparison

 

1. Hương vị

Arabica có hương vị nhẹ nhàng, ngọt nhẹ, chua thanh, có thể sử dụng như một loại thức uống cân bằng

Robusta đậm đà hơn, có vị đắng nhẹ hoặc đắng đậm tùy vào cách rang pha. Robusta phù hợp với những ai thích uống đắng đậm.

2. Mục đích sử dụng

Robusta thường được sử dụng trong việc chế biến cà phê gói sẵn vì có lượng cafein khá cao. Hoặc được phối trộn chung một lượng nhỏ với Arabica khi pha Espresso.

Arabica được sử dụng nhiều trong mọi trường hợp còn lại

3. Cafein

Robusta là vô địch về cafein

4. Xuất xứ

Arabica được trồng chính ở phía đông và trung tâm Africa, Latin America, Inda và Indo

Robusta được trồng ở Afroca. Đông Nam Asia, India và Indonexia

5. Lượng đường

Arabica có lượng đường cao hơn Robusta

 

Hai loại hạt cà phê chính đến từ các giống cây trồng khác nhau và tạo ra hai sản phẩm cuối cùng khác biệt. Lượng caffein trong mỗi loại là một yếu tố phân biệt rất lớn, cũng như độ mịn và hương vị của thức uống.

Tôi hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn sự hiểu biết tốt hơn về việc các chuyên gia cà phê nói gì khi nói về điểm mạnh của Arabica và Robusta và tìm kiếm hạt cà phê xay hoàn hảo cho vị espresso tuyệt vời.

Được dịch bởi Purio Coffee. Nguồn: espressoperfect.com

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!