Espresso – một tình yêu nguyên bản với Caffeine

Espresso hiện đang là một thức uống khá được giới trẻ Việt Nam yêu chuộng. Bởi tính nguyên bản với caffein làm người ta say đắm. Tại sao thức uống này lại chỉ dành cho người sành? Hãy cùng Purio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nước Ý – Cái nôi sinh ra thức uống thứ thiệt Espresso

Được sinh ra tại Ý vào những năm 1930, mới đầu espresso chỉ là một cách pha bắt nguồn từ tiếng Ý là từ espressivo có nghĩa như một loại đồ uống đặc biệt dành cho những vị khách đặc biệt cần dùng ngay lập tức. Với cách pha đặc biệt dùng nước nóng dưới áp suất cao rây qua bột cà phê đã được rang sẫm màu và xay mịn, hương vị cà phê sẽ rất đậm và trên mặt còn có một lớp bọt trắng tinh khiết rất đẹp.

Espresso cần được pha thật nhanh khi khách yêu cầu và bạn cũng cần thưởng thức ngay lập tức khi lớp kem vẫn còn trên bề mặt. Chúng là dầu được tiết ra từ trong hạt cafe và đóng vai trò lưu giữ hương thơm cho tách Espresso – đây chính là điểm khác biệt mà cafe phin không có được.

Lớp váng này thường biến mất khá nhanh, vì thế đừng bao giờ uống một cốc espresso không có lớp crema phía trên vì chúng đã được pha quá lâu.

Cái nôi sinh ra thức uống thứ thiệt Espresso bắt nguồn từ Ý có lẽ vì thế mà khi uống một ly Espresso ta có một liên tưởng vô hình về một quốc gia xinh đẹp, lãng mạn, với sự thân thiện và gần gũi đến lạ kỳ.

Espresso – thức uống cho người sành café

Espresso một làn gió mới trong phong cách thưởng thức café của người Việt

Espresso là một thức uống mang đến một làn gió mới thay đổi cách thưởng thức café của người Việt. Vì như trước đây người Việt thường có một đam mê với hương vị café phin với cách thưởng thức như thưởng trà đạo. Ngồi nhâm nhi, ngắm từng giọt sóng sánh nhỏ xuống tí tách, điều đó giống như một thú vui tao nhã vậy.

Nhưng trong cuộc sống số hiện đại ngày nay, việc thưởng thức đồ uống cũng đòi hỏi phải thật nhanh, thật tốc độ. Lúc ấy, muốn giữ được nét nguyên bản của hương vị café cũng trở nên khó hơn. Nhưng espresso đã làm được điều này. Bởi được ép chặt bằng máy và nước nóng với một tốc độ rất nhanh để tạo ra một hương vị café quyến rũ, espresso đáp ứng được tất cả các tiêu chí: Nhanh và giữ nguyên bản vị café.

Không chỉ pha chế, đến cả cách thưởng thức espresso cũng nhanh đến chóng mặt. Khi thức uống này du nhập vào Việt Nam, người Việt đã đón nhận và yêu thích nó, đồng thời từng bước thay đổi tác phong trong công việc cho chuyên nghiệp, năng động hơn. Khẩu vị thưởng thức café cũng theo tác phong mà thay đổi. Từ việc đón nhận espresso, có thể nhận ra một làn gió mới tốt đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn và sành điệu hơn trong suy nghĩ đến hành động của giới trẻ ngày nay, và những thói quen xấu hủ tục, chầm chậm đang được đẩy lùi về quá khứ xa xăm.

Espresso và những chế phẩm khác từ Espresso nguyên bản

Espresso được gọi là thức uống dành cho người sành. Để pha chế ra loại thức uống này, cần nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần như bốc hơi và cho chạy qua café xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả các thành phần của café sẽ được tách rời bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp café mịn được nén chặt. Nước sẽ mang các chất hòa tan, dầu và cả những chất không hòa tan chảy vào trong tách.

Thành phần của một ly espresso thường có 2 lớp cơ bản là crema và lớp liquid. Lớp crema được cấu tạo từ bọt Co2 và bao quanh bởi nước và dầu. Lớp crema này rất đắng. Ngược lại, lớp liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không tan. Liquid chính là phần tạo nên hương bị của một tách espresso đúng điệu.

Để pha được một tách espresso ngon khá cầu kỳ. Thường thì trong một tách espresso nguyên bản 44 ml sẽ chứa tới 77 mg caffeine. Hàm lượng này vừa đủ giúp bạn cả ngày làm việc đầy tỉnh táo. Chính vì vậy mà không ai muốn thưởng thức một ly espresso sau 11h sáng cả.

Capuchino – một “chế phẩm” từ espresso nguyên bản

Ngoài espresso nguyên bản còn có rất nhiều loại chế phẩm khác từ espresso. Những chế phẩm từ espresso nguyên bản và phổ biến nhất có thể kể đến: Latte Art, Capuchino, Café Mocha, Café Americano… Những thức uống này thường được pha thêm với sữa tươi hay cacao. Cách đánh tạo bọt dày hay mỏng cũng khác nhau và tùy thuộc vào từng bàn tay nghệ nhân mà có thể làm hài lòng tất cả các đối tượng người dùng từ trẻ em, phụ nữ mang thai hay đến những nhà ẩm thực khó tính đều có thể thưởng thức và hài lòng. Đó chính là những điều tuyệt vời nhất mà Espresso mang lại.

Không phải tự nhiên mà espresso lại được gọi là thức uống cho người sành. Thậm chí người yêu café còn thường truyền tai nhau rằng: Nếu chưa từng thưởng thức một tách espresso, nghĩa là bạn chưa từng bước chân vào thế giới café. Bởi vậy, đối với giới mộ điệu, Espresso không chỉ đơn thuần là đồ uống. Đó còn là câu chuyện về thưởng thức, về văn hóa, về phong cách và về bản sắc vùng miền.

 

 

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!