Honduras – Mảnh đất của cà phê hạt La Tortuga

Honduras là một quốc gia tại Trung Mỹ, nơi đây nổi tiếng về một loại cà phê có hương vị thơm ngon đặc trưng, đó là cà phê La Tortuga.

 

 

Honduras

Honduras – Mảnh đất của cà phê hạt La Tortuga

 

Người dân Honduras luôn có một niềm tự hào với những hạt cà phê do họ làm ra, với họ, chất lượng của những hạt cà phê luôn là ưu tiên hàng đầu. Vào năm 2011, Honduras đã trở thành khu vực sản xuất cà phê lớn nhất khu vực Trung Mỹ, đến năm 2012, Honduras đã vươn lên chiếm vị trí thứ 7 trên thế giới cũng như đánh bại Colombia và Brazil để soán ngôi á quân thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê cao cấp. Một vài số liệu được thống kê trong bảng sau:

Tỷ lệ phần trăm trên thị trường

3%

Thời điểm thu hoạch

Tháng 11 – tháng 4

Chủng loại chính

Arabica, Caturra, Catuai, Pacas, Typica

Phương pháp sơ chế

Sơ chế ướt

 

Xếp hạng thế giới

Đứng thứ 7 trong danh sách những khu vực sản xuất cà phê lớn nhất thế giới

 

 

Hình ảnh hàng nghìn hạt cà phê tốt tươi mọc trên sườn phía Đông nam Honduras

Hình ảnh hàng nghìn hạt cà phê tốt tươi mọc trên sườn phía Đông nam Honduras

Honduras là mảnh đất nơi cho ra nhiều loại cà phê đa dạng mà lại siêu sạch trong điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn và các thiết bị sấy khô vô cùng nghèo nàn.  Gần như hơn một nửa cà phê được sản xuất từ chủ yếu 3 vùng là: Montecillos, Copán và Agalta. Các tiểu điền chủ yếu trồng cà phê Arabica, bao gồm Pacas và Typica, đặc biệt, cà phê vùng này hoàn toàn là cà phê hữu cơ và trồng gần như toàn bộ dưới bóng râm. Để quảng bá những hạt cà phê địa phương, Hiệp Hội cà phê đã đầu tư rất mạnh tay vào giáo dục và đào tạo. Tại Honduras, ta có thể bắt gặp những sắc thái và hương vị cà phê tương phản nhau như: vị dịu nhẹ, chua nhẹ, vị hạt phỉ và vị của kẹo bơ cứng hay chua đậm kiểu cà phê Kenyan.

Đôi nét về cà phê La Tortuga

a914c4 79f3e778072344159840e4e9fd75d31c.jpg srz p 701 467 75 22 0.5 1 1

Cà phê La Tortuga

1.    Là cà phê Single Origin

Nổi bật với hương vị nổi bật đặc trưng của một khu vực, quy trình chế biến hoặc chủng loại, những hạt cà phê được thu hoạch và rang cẩn thận để tạo ra chất lượng cũng như sự độc đáo về mùi vị.

2.    Có hương vị độc đáo

Hạt cà phê La Tortuga có hình thức rất bắt mắt và để lại một dư vị vô cùng mạnh mẽ trong miệng người thưởng thức, một hương vị vô cùng dễ chịu. Cà phê La Tortuga Honduras rất ngọt ngào và dịu nhẹ, có được điều này là nhờ mảnh đất phong phú của khu rừng nhiệt đới được nuôi dưỡng bởi những chất dinh dưỡng từ thực vật đang phân hủy tự nhiên mọc bên trên và dưới cây cà phê. Cà phê La Tortuga không cần phân bón nhưng vẫn có thể phát triển tốt, và nếu cần thì chỉ có phân bón tự nhiên được sử dụng. Chính nhờ yếu tố đã biến cà phê La Tortuga Honduras trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích và đang tìm kiếm cà phê hữu cơ.

3.    Phải mất nhiều thời gian đầu tư và gieo trồng để có được kết quả như mong đợi

Một đồn điền trồng cà phê ở Honduras thường mất 4 năm để đạt được trình độ sản xuất chuyên nghiệp và tận 7 năm để thu được lợi nhuận. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo ngại trước khi quyết định đầu tư vào ngành này. Điển hình là năm 1984, chỉ có 10% lượng cà phê sản xuất được bán ra bên ngoài lãnh thổ Honduras, thực tế này làm nổi lên vấn đề nổi cộm là sự thiếu thốn về các phương thức vận chuyển và xuất khẩu.

4.    Được ví như cà phê của những chuyến du lịch

Không có nghi ngờ gì khi nói Honduras là một đất nước xinh đẹp. Thực tế này thúc đẩy nhiều trang trại cà phê đưa ra các tour du lịch chào đón các vị khách tới thăm và khám phá quy trình sản xuất cà phê. Các loại cà phê chất lượng cao của Honduras được trồng dưới bóng mát của một số loại cây như cây chuối, cũng là loại nông sản thứ 2 được thu hoạch và đem bán. Cà phê La Tortuga nơi đây nổi tiếng với mùi vị thơm ngon nổi bật cùng vị chua nhẹ, đem đến một trải nghiệm tuyệt vời cho những tín đồ cà phê đích thực.

5.    La Tortuga thúc đẩy nền kinh tế khu vực

Honduras đã phải vật lộn với nền kinh tế khó khăn trong lịch sử, nhưng ngờ có sự phát triển trong ngành sản xuất cà phê và điều kiện vận chuyển thuận lợi đã cho phép Honduras phát triển và cho ra các nhà máy sản xuất cà phê lớn nhất khu vực Trung Mỹ. Điều này cũng góp phần cải thiện đáng kể mức sống của những người thuộc tầng lớp lao động. Du lịch cũng thúc đẩy nhận thức về Honduras và những gì nó đã và đang làm, tạo ra cơ hội tốt hơn cho những người thiệt thòi nhờ vào những cuộc giao thương đem lại nhiều lợi nhuận.

Cà phê được trồng đầu tiên ở Olancho sau đó dần dần phát triển ra toàn bộ Honduras

Cà phê được trồng đầu tiên ở Olancho, sau đó dần dần phát triển ra toàn bộ Honduras

Một số vùng trọng điểm trồng cà phê

1.    Montecillos

Khu vực này bao gồm vùng bộ phận La Paz, Comayagua, Intibuca, và Santa Barbara. Nơi đây là một trong số những trang trại cao nhất tại Honduras cho ra những hạt cà phê sáng bóng, săn chắc với hương trái cây tươi mát.

2.    Copán

copan bag 450

Cà phê Copán

Các vùng bộ phận của Copan, Ocotepeque, Cortés, Santa Barbara, và Lempira là những nơi tạo ra hạt cà phê thơm mùi cacao cùng độ ngọt đậm quyến rũ.

3.    Agalta

Cà phê vùng Agalta

Cà phê vùng Agalta

Agalta trải đều khắp các vùng bộ phận của Olancho và Yoro. Cà phê nơi đây có hương vị nhiệt đới và rất ngọt với độ chua đậm cùng dấu ấn của hương socola ngọt ngào.

Mỗi tách cà phê La Tortuga của Honduras lại mở ra một trải nghiệm tuyệt vời trên con đường khám phá nghê thuật thưởng thức cà phê, với những ai yêu thích cà phê, xin đừng bỏ qua cơ hội được một lần nếm thử thức uống tuyệt vời này.

Viết bởi Purio Coffee

 

Các bài viết liên quan:

Sự khác biệt dòng cà phê hạt Single Origin

Phân biệt cà phê hạt “Blend” và cà phê hạt “Single Origin”

Cà phê hạt nguyên chất từ thiên nhiên Costa Rica

Cà phê hạt Sigri Papua New Guinea (PNG)

Cà phê hạt Idio Misty Valley Yirgacheffe, Ethiopia

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!