Mô hình quán cafe cóc: Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?

Hiện nay, kinh doanh quán cà phê cóc với quy mô nhỏ là một trong những hình thức khá phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ quy định pháp luật về hình thức kinh doanh này, đặc biệt là vấn đề về giấy phép kinh doanh cho quán cà phê của mình.

Để giúp chủ cửa hàng giải đáp thắc mắc mở quán cà phê cóc có cần giấy phép kinh doanh không? Và thủ tục xin giấy phép kinh doanh như thế nào? Hôm nay PurioCafe xin chia sẻ tới các bạn những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh cũng như vấn đề mở quán cà phê cóc có cần giấy phép kinh doanh không và đưa ra những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.

Xem thêm: Top 5 khóa học pha chế đồ uống online tốt nhất 2020

Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:
“Khoản 1: Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Mở quán cà phê cóc với quy mô nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Dựa theo quy định trong Điều 3 về các trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh thì hình thức mở quán cà phê cóc không nằm trong trường hợp được miễn giảm về thủ tục này.
Do đó, khi mở quán cà phê cóc, quy mô nhỏ, người kinh doanh, chủ cửa hàng bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước.

Các thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cà phê cóc

Thủ tục đăng ký kinh doanh khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian do đó các bạn nên bỏ ra chút thời gian để hoàn thành. Người kinh doanh có thể đăng ký dưới danh nghĩ cá nhân, hộ gia đình hoặc theo doanh nghiệp (công ty TNHH hay công ty cổ phần).
Việc đăng ký kinh doanh cá thể theo hộ gia đình, cá nhân thường sẽ đơn giản thủ tục mà mức thuế, phí hàng năm cũng thấp hơn nhiều dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc mục đích kinh doanh cũng như khả năng của mình trước khi chọn hình thức đăng ký kinh doanh.
Để đăng ký kinh doanh quán cà phê cóc với hình thức cá thể bạn có thể nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn muốn mở.


Thông thường hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm 3 loại giấy tờ sau:
– Đơn đăng ký theo mẫu có sẵn.
– CMND có công chứng của chủ hộ và các thành viên trong gia đình.
– Hợp đồng thuê nhà.
Hơn nữa, kinh doanh quán cà phê cần có thêm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nữa.
Bạn lưu ý nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên trước khi đi vào hoạt động để tránh những trường hợp rắc rối không mong muốn xảy ra từ các cơ quan chức năng.
Trên đây là một số chia sẻ mà PurioCafe muốn chia sẻ tới các bạn. Ngoài việc chuẩn bị các khoản về vốn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, các bạn đừng quên vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh để có thể tự tin đi vào hoạt động đúng pháp luật nhé.

Bạn cần tư vấn mở quán cafe cóc miễn phí?

Hãy liên hệ PurioCafe để được tư vấn miễn phí mở quán cafe cóc (setup quán, menu, qui trình…). Tùy mỗi thời điểm PurioCafe sẽ có những chương trình hỗ trợ setup quán mới khác nhau nha bạn.

Được viết bởi PurioCoffee

 

 Các bài viết liên quan:

  •  

 

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!