Những ly latte biết bay: Phát minh hệ thống vận chuyển cà phê bằng máy bay không người lái của những kỹ sư Hà Lan

Một cảm giác quen thuộc: giữa buổi sáng, bạn quyết định thưởng thức một ly café với năng lượng tràn đầy, nhưng sau đó lại sớm nhận ra ly cà phê của mình đã hết từ khi nào trước khi bạn ngồi vào bàn làm việc. Bạn sẽ làm gì? Bất chấp tất cả đi xuống mua cho mình thêm một ly nữa – hay là sẽ cố gắng chịu đựng không khí ảm đạm cho tới bữa trưa?

 coffe-copter

Coffee Copter – hệ thống vận chuyển cà phê bằng máy bay không người lái

Các doanh nhân Amsterdam đã nghĩ ra cách khắc phục trạng thái khó chịu này với hệ thống Coffee Copter – hệ thống vận chuyển cà phê bằng máy bay không người lái. Hệ thống này sẽ đưa ly cà phê thơm ngon, được pha chế hoàn hảo tới tay của những tín đồ cà phê ngay tại nơi làm việc của họ.

Khi Starbucks chính thức giới thiệu phương thức mới sẽ sớm được áp dụng để phục vụ các thượng đế của họ vào mùa xuân này., Giới truyền thông Hà Lan đã được một phen xôn xao, họ ngay lập tức nhắm sự chú ý của mình đến đoạn video thử nghiệm giới thiệu hệ thống Coffee Copter hướng đến không gian văn phòng tại Amsterdam Noord.

Đoạn video bắt đầu với hình ảnh một nhân viên văn phòng order cà phê thông qua hệ thống Coffee Copter bằng cách chạm ngón tay vào các nút hiện trên màn hình điện thoại của mình. Hệ thống ngay sau đó sẽ nhận lệnh và gửi trực tiếp yêu cầu của anh ta đến quán cà phê dưới tầng trệt của tòa nhà. Nhân viên pha chế – barista sẽ pha cà phê, thêm tạo hình Rosetta, sau đó đặt ly cà phê đã hoàn chỉnh lên giá chờ, đặt lên quầy, khởi động, và một chiếc máy bay đặc biệt sẽ vận chuyển ly cà phê an toàn qua những bậc thang, hành lang và tiến vào văn phòng, ngay tại nơi chạm nút phát lệnh order. Khách hàng sẽ tận tay nhận được ly cà phê yêu thích của mình.

oder-ca-phe-bang-ung-dung-coffee-copter

Order cà phê bằng ứng dụng Coffee Copter

Chiếc máy bay trong đoạn video là một nguyên mẫu làm việc dựa trên một mô hình Coffee Copter hiện đại vẫn đang được tiến hành và phát triển. Mô hình hệ thống này là sự kết hợp của 6 công ty nhỏ, lãnh đạo của 6 công ty này thừa nhận dự án của họ chính là sự kết nối giữa những tâm hồn đồng điệu đến từ quá cà phê Coffee Virus – quán cà phê văn phòng đã nhanh chóng trở thành canteen quen thuộc phục vụ những ly espresso, cà phê phin được làm từ cà phê Bocca Hà Lan cho những nhân viên văn phòng tại đây.

Floris van Luttervelt, người đồng sáng lập Coffee Virus và cũng là thợ pha chế chính đã thể hiện sự lạc quan của mình với hệ thống Coffee Copter trong tương lai, ông nói: “Thật tốt nếu như Coffee Virus có hệ thống máy bay không người lái trợ giúp trong việc vận chuyển cà phê, thật tuyệt vời,” tiếp ngay sau đó, ông nói thêm: “Ồ, hình như tôi biết ai làm được nó.”

Đó chính là Ermin de Koning, một nhà thiết kế công nghiệp, người sáng lập ra Skeyework, công ty nổi tiếng về máy bay không người lái hay còn gọi là drone, và đó cũng chính là người sẵn sàng dành thời gian rảnh của mình để rang cà phê.
Ermin de Koning tự nhận mình và đồng nghiệp là những người “chế tạo vật thể bay,” Ermin de Koning và các cộng sự của ông hiện đang một lần nữa tập trung cho dự án Coffee Copter. Lần tiến hành này, ông và đồng nghiệp hy vọng sẽ tạo ra một mô hình nhỏ hơn, nhẹ hơn tích hợp thiết bị cảm biến cải tiến cùng với một chiếc khay phẳng tạo ra hình ảnh của một chiếc “khay biết bay.”

drone-van-chuyen-ca-phe

Hình ảnh của chiếc drone vận chuyển cà phê

Tuy nhiên, trên tất cả, de Koning nhấn mạnh. “Điều quan trọng nhất vẫn là mô hình phải đảm bảo an toàn và điều hướng tốt khi di chuyển trong tòa nhà”,
Những cải tiến khác cũng đã được tính đến. Trọng lượng và tốc độ vận chuyển sẽ quyết định mỗi loại đồ uống nên được vận chuyển như thế nào cho hợp lý nhất. Van Luttervelt nói rằng chuyến bay thử nghiệm trong một phút với hệ thống Coffee Copter không quyết định hương vị của một ly espresso.

“Những thức uống có sữa hoặc cà phê phin”, ông nhấn mạnh, sẽ cho kết quả tốt nhất khi vận chuyển bằng drone. “Cà phê phin thường sẽ thơm hơn khi để nguội, vì vậy thời gian vận chuyển của drone sẽ là thời gian lý tưởng để khách hàng thưởng thức cà phê trực tiếp ngay khi nhận với hương vị tuyệt vời nhất có thể.

phuong-thuc-van-chuyen-phu-hop

Hiện tại các nhà thiết kế đang trong quá trình nghiên cứu những phương thức vân chuyển phù hợp nhất cho từng loại cà phê

Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ thống vận chuyển bằng drone, cần phải nghĩ ra cách để vận chuyển nhiều ly cà phê cùng một lúc. “Mỗi ly cà phê đều có trọng lượng và kích cỡ khác nhau, vì vậy, đây thực sự là một thách thức với chúng tôi để có thể đảm bảo giữ thăng bằng khi vận chuyển nhiều ly cà phê cùng một lúc,” de Koning nói. Một đơn đặt hàng với 4 ly macchiato espresso cùng một lúc, ý tưởng này liệu có chỉ là một điều ước?
Để hệ thống Coffee Copter được đưa vào thực tiễn, tất nhiên sẽ cần tới các nhà đầu tư. Dự án, với tham vọng đáp ứng các tiêu chuẩn hoàn thiện của công nghệ, hiện đang được thực hiện với những con người đầy nhiệt huyết.

Sẽ thế nào nếu những tín đồ cà phê muốn một ly mocha đến tận Mohammad. Một số người Hà Lan đã bày tỏ quan điểm trái chiều rằng mô hình này có thể khiến sự tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp giữa người với người bị hạn chế. Tuy nhiên, Van cũng đã lường trước được điều này, ông nói:

“Với chỉ một ứng dụng, tôi sẽ biết ai đang order, vì vậy tôi sẽ biết được khẩu vị của họ. Chúng tôi hoàn toàn có thể pha một ly cà phê ngon bằng tất cả tình yêu. Đối với những người quá bận rộn thì mô hình Coffee Copter sẽ giúp tiết kiệm tối ưu thời gian.”

Floris de Langen, người đồng sáng lập Unc Inc, một công ty công nghệ chuyên thiết kế ứng dụng, cũng có đồng quan điểm. “Tưởng tượng tôi đang làm việc trên một tòa nhà chọc trời tại Dubai, muốn uống cà phê nhưng lại đang ở tầng 310 còn quán cà phê thì ở tầng trệt. Lúc này, một chiếc drone sẽ thay tôi làm tất cả – đặc biệt còn hiệu quả hơn nếu nó di chuyển bằng thang máy,” de Langen vừa đùa và nói.

Chúng ta chưa biết liệu mô hình Coffee Copter có sẽ giúp ích như thế nào khi được đưa vào sử dụng, nhưng với những viễn cảnh và những lợi ích nó đem lại. Coffee Copter thực sự là một dự án đáng được mong đợi.

Theo Sprudge

CẢNH BÁO KHÔNG COPY NỘI DUNG TỪ WEBSITE PURIO CAFE
DMCA.com Protection Status 

Bài viết liên quan

Thử vị cà phê nguyên chất – Nghệ thuật và khoa học từ những chiếc muỗng thần kỳ

Nước – Yếu tố khoa học cho ra một ly cà phê tự nhiên hoàn hảo

Phân biệt cà phê hạt “Blend” và cà phê hạt “Single Origin”

Cà phê hạt nguyên chất từ thiên nhiên Costa Rica

Cà phê hạt Sigri Papua New Guinea (PNG)

 

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!