PURIO COFFEE đi tìm, chọn lọc và giới thiệu sản phẩm cà phê hương vị đỉnh cao

Từ thế kỷ XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đến và bén rễ trên đất Việt Nam. Có thể thấy cà phê có hai giống chính Robusta và Arabica, mỗi vùng đất của quê hương chúng ta, từ Nam chí Bắc, còn cho một hương vị cà phê quyến rũ riêng tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng và các yếu tố khoáng chất, vi lượng, có trong đất, nước cũng như đặc điểm về môi trường vùng miền. Ở Việt Nam, có một số địa phương thích hợp với giống cà phê tương ứng và cho ra sản phẩm cà phê mang hương vị độc đáo.

 
 
Hoa cà phê nở trắng hương sắc quyến rũ           Trái cà phê xanh chuẩn bị cho một vụ mùa mới
 
 
 
Gần đến ngày mùa, trái bói xuất hiện     Vào mùa thu, trái mọng chín rộ trên cành
  
 

Danh tiếng Robusta Buôn Ma Thuột

Khi nói đến cà phê Việt Nam, người ta thường nhắc đến thành phố danh tiếng Buôn Ma Thuột, và danh tiếng cà phê Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, tại thành phố Buôn Ma Thuột không hề có các cánh vườn trồng cà phê nổi tiếng. Cà phê giống Robusta nổi tiếng mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột phần lớn được trồng và thu hoạch ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông (Trung Tây Nguyên), Gia Lai, Kon Tum (Bắc Tây Nguyên) . .. Đặc điểm thổ nhưỡng chính ở Tây Nguyên, thích hợp với cây Robusta là đất đỏ bazan, và ở độ cao khoảng 500m đến 600m so với mặt biển, khí hậu mát mẻ, chia ra làm hai mùa khá rõ rệt. Nhiệt độ ưa thích của cây cà phê Robusta khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1.000mm. Hàm lượng cafeinne trong Robusta từ 2,4-4,4 %. Robusta cũng được trồng nhiều ở tỉnh Đồng Nai, nhưng chất lượng chưa xuất sắc lắm.

Theo những người hiểu biết về phẩm chất và hương vị cà phê, thì cà phê Robusta ngon nhất của vùng đất Tây Nguyên xuất phát từ các cánh vườn khác nhau ở các tỉnh Tây nguyên. Vị dụ, Tỉnh Đắk Lắk phải kể đến cà phê ở Buôn Hồ, tỉnh Đắk Nông có cà phê ngon được trồng ở Đắk Mil, cà phê ngon Đắk Hà thuộc tỉnh Kon Tum, Tỉnh Gia Lai có cà phê Chư Sê. Tuy cũng là cà phê Robusta nhưng mỗi vùng đất lại mang đến mỗi hương vị khác nhau, rất tinh tế và vượt trội so với các vùng đất khác. Các sản phẩm dòng Robusta của PURIO COFFEE luôn chọn nguyên liệu từ các vùng trên để gửi đến quí khách sản phẩm đỉnh cao với phẩm chất hàng đầu của cà phê Việt.

 
Đẹp quá, hấp dẫn!                            Hấp dẫn, ngọt ngào             

Thơm Ngon, Thượng Hạng Moka Cầu Đất

Phía nam Tây Nguyên là Tỉnh Lâm Đồng có đặc tính khi hậu và thổ nhưỡng khá riêng biệt. Tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên thứ ba và cao nhất của vùng đất Tây Nguyên, cao nguyên Lâm Viên – Di Linh (cao 1.500m so với mặt biển). Cà phê có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon (Moka) được trồng tại Cầu Đất, xã Xuân Trường, Thành phố Đà Lạt. Với độ cao hơn 1,600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để trồng giống cà phê Arabica rất được ưa chuộng trên thị trường. Moka Cầu Đất được xem là Hoàng hậu” của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ và vị ngon quân bình, mượt-mà, lưu luyến cách đặc biệt của nó. Có điều khá đáng tiếc là nhiều hộ nông dân ở đây, do tác đông của kinh tế thị trường, chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống Arabica Bourbon nên khi thấy các giống Catimo, Typica có năng suất cao, dễ trồng, đem đến nhiều lợi nhuận kinh tế, đã trồng thế vào sau khi chặt bỏ khá nhiều cây Moka. Hiện nay, Moka còn rất hiếm. Dòng sản phẩm cà phê Moka của PURIO COFFEE là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng đi tìm đỉnh cao chất lượng của cà phê cao cấp.

 
 
 

Chế biến ướt cho ra sản phẩm cà phê có hương vị thơm ngon, chất lượng cao nhất

Xuất Sắc Arabica Tây Bắc

Tây Bắc có điều kiện phát triền cho giống Arabica. Thổ nhưỡng Tây Bắc có những loại đất khá phổ biến trong nhóm đất đỏ vùng (F) như đất nâu đỏ trên đá macma bazơ và trung tính (FK) và loại đất đỏ nâu trên đá vôi (Fv), đất đỏ vùng trên đá sét và biến chất (Fs)… nhiều nơi có thể thích hợp trồng cà phê chè. Về mặt khi hậu cà phê Tây Bắc có thể chia ra làm 2 vùng là Đông Hoàng Liên Sơn và Tây Hoàng Liên Sơn. Đông Hoàng Liên Sơn có vùng Nguyên Liệu cà phê Yên Bái, Tây Hoàng Liên Sơn có 2 địa phương cà phê ngon là Sơn La và Điện Biên.

 

                                                                                Sấy khô, Cà phê Thóc

 
 
 

Sấy khô, Cà phê Thóc

Huyện Yên Bình thuộc Tỉnh Yên Bái tập trung cây Arabica có hương vị thơm ngon. Khí hậu ở đây lạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, lượng mưa lớn, không có mùa khô rõ rệt, tạo ưu thế sinh trưởng cao cho cây Catimor phát triển. Về phía tây Hoàng Liên Sơn có thể xem vùng cà phê Sơn La, Điện Biên có vị trí tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm ở 2 phía Bắc và Nam bán cầu. Khí hậu Sơn La nóng và mưa nhiều vào mùa hạ, lạnh và khô vào mùa đông. Cây cà phê Arabica ở đây sinh trưởng tốt cho sản lượng cao và đặc biệt cà phê Chiềng Ban, Sơn La chất lượng chỉ đứng sau cà phê Dalat. Các khách hàng quốc tế, vốn ưu chuộng Arabica đánh giá cao cà phê Catuai, Cartimor ở Tây Bắc.

Đam mê, đam mê đến tột bực, cháy rực ngọn lửa đi tìm hương vị đỉnh cao của cà phê Việt, PURIO COFFEE tiếp tục trên con đường hoàn thiện, phát triển ngày càng hơn trong mối quan hệ với nông dân các nguồn nguyên liệu cà phê chất lượng cao. PURIO COFFEE khiêm nhường học hỏi không ngừng để tiến bộ trong mọi mặt từ thu mua, tuyển chọn nguyên liệu, bảo quản, sản xuất, chế biến, chất liệu bao bì, đóng gói, phân phối và quản lý trong một thế đứng giữa cộng đồng, vì cộng đồng….để có đem đến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước các sản phẩm cà phê Việt nam ngon nhất, như là một niềm tự hào.

Bùi Ngọc Minh

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!