Arabica / Moka / Bourbon chế biến khô (Honey Process & Natural Process)

Phương pháp chế biến khô, hay còn gọi là chế biến tự nhiên, là một phương pháp chế biến cà phê truyền thống được áp dụng ở nhiều nước như: Indonesia, Ethiopia, Brazil và ngay cả ở Việt Nam.

Phương pháp này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng phải chăm chút nhiều mới có kết quả ấn tượng được.

Sau khi hái những trái cà phê chín rửa sạch và loại bỏ các trái nổi, chúng ta trải cà trên một bề mặt và để khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời đến khi chuyển màu nâu đỏ hoặc gần với màu đen. Tuy nhiên, nếu quá trình làm khô không diễn ra nhanh chóng, cà phê sẽ rất dễ bị xuống cấp và thối mốc. Để tránh việc bị hư hỏng, những trái cà phê khi phơi được đảo và cào nhiều lần trong ngày, sau đó thì được che đậy kĩ càng vào buổi tối hoặc những khi trời mưa. Việc chế biến cà phê bằng phương pháp này tốn khá nhiều công sức (mặc dù không trải qua nhiều công đoạn như chế biến ướt) và thời gian. Tuỳ vào điều kiện thời tiết mà việc phơi cà đến độ ẩm mong muốn (9-11%) phải cần tới ít nhất 30 ngày. Một nhược điểm nữa là cà phê chế biến khô thường rất dễ bị vỡ trong lúc tách vỏ.

Để đảm bảo chất luợng tốt nhất cho từng kí cà phê chế biến khô, hạt sau khi tách vỏ luôn được phân loại kĩ càng trước khi rang hoặc xuất xưởng. Tuy dễ gặp nhiều rủi ro trong lúc chế biến nhưng nếu chế biến khô đúng cách sẽ cho ra hương vị như là tinh chất trái cây chín (citrus).

Tuyển chọn trái chín

 

Nhặt tạp chất: cành, lá, trái hư…

Phơi trên giàn và nhà kính

Lên men

 

Chế biến đã tốt, vậy rang như thế nào để bảo tồn hương vị thuần khiết nhất có thể.  Cà phê nhân chế biến Natural có lượng đường rất cao nên rang rất khó các bạn à. Máy rang DRUM truyền thống khó lòng rang đạt được kết quả kỳ vọng. Vì:

  • Máy rang DRUM truyền thống khó kiểm soát nhiệt độ nên khi tăng nhiệt để cà phê nở căng (development) dễ làm lượng đường nhiều bị cháy khét.

  • Nếu (development) không tốt, cà phê bị chai, uống có mùi đậu, mùi mốc meo.

Với công nghệ rang full HOT-AIR tiên tiến nhất hiện nay mà PurioCoffee đầu tư năm 2017, cùng với những kiến thức học rang từ hiệp hội SCAA sẽ mang đến cho các bạn trải nghiệm tuyệt vời. Arabica Honey Process sau khi rang có những đặc tính sau:

  • Bạn khó nhận ra nó là cà phê nếu không nói trước cho bạn biết

  • Nó như là tinh chất nước ép trái cây, hương citrus (họ cam quýt chín)

  • Hậu vị ngọt tự nhiên, hương hoa miền nhiệt đới (tropical), nhiều tầng hương rõ rệt.

  • Đặc biệt hơn nữa, khi bạn pha thêm chút mật ong nguyên chất (thay thế đường), bạn sẽ căng tròn mắt đến kinh ngạc cho xem !!!

 

Arabica Blend – Honey Process

100.000đ/bịch/250gr

Moka RedLand – Natural Process

Moka Natural có hậu vị nhẹ và mượt hơn Arabica Honey/Natural. Có nhiều tầng hương vị rõ rệt.

115.000đ/bịch/250gr

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!