Bạn đã pha cà phê nguyên chất kiểu Cold Brew chưa?

Hai năm nay (2017),  trong xu hướng chung cả thế giới, Việt Nam đang lan toả phong trào uống cà phê pha kiểu Cold Brew một cách mạnh mẽ. Từ đó cũng nảy sinh một cách pha cầu kỳ hơn nhưng cũng ấn tượng hơn đó là cà phê Nitro Cold Brew có sục thêm khí Ni Tơ  (Nitrogen) thêm vào khi uống. Purio Coffee sẽ có loạt bài về cà phê Nitro Cold Brew mời quý vị đón đọc.

Cà phê Cold Brew có lịch sử hấp dẫn hơn quý vị nghĩ. Quý vị nghĩ cà phê pha Cold Brew đầu tiên được tạo ra ở đâu? Peru, Nhật Bản, Ethiopia, hay Hà Lan?

 

Đúng Hà Lan, hầu hết mọi người nghiên cưú đều chấp nhận rằng các thủy thủ Hà Lan đã có kiểu pha Cold Brew đầu tiên. Vào những năm của thế kỷ thứ 17, các thuỷ thủ Hà Lan đã phải pha cà phê cô đặc để uống dễ lưu trữ uống dần khi lênh đênh trên biển nhiều ngày. Có lẻ họ uống trực tiếp cà phê cô đặc này hoặc có khả năng cũng đã pha loãng cà phê cô đặc đó ra và hâm nóng nó khi uống.

Không rõ liệu đây có phải là một cách pha bắt nguồn từ bia lạnh của người Hà Lan hay không? Nhưng cho dù như thế nào đi nữa, thì không có bất kỳ tài liệu nào mô tả về cà phê pha lạnh – Cold Brew trước những năm 1600.

 

phacafekieucodlbrew puriocoffe9

Một thuyền buồm Hà Lan đi viễn chinh thế giới

 

Một thời gian sau đó chính người thuỷ thủ Hà Lan này lưu lạc đến đất nước mặt trời mọc và đã truyền bá cách pha chế của họ y như họ uống khi lênh đênh trên biển. Và người Nhật đã sáng tạo ra kiểu pha Kyoto-Drip. Kiểu pha Kyoto-Drip này là chăm/nhỏ giọt nước lạnh lên bột cà phê và không cần dùng lửa nguy hiểm. Có đúng vậy không? Chắc là đúng vì người Nhật họ có kiểu pha trà lạnh, cho nên mọi chuyện đều có khả năng.

 

Cà phê pha lạnh trước năm 2000.

 

Cà phê pha lạnh dần dần phổ biến từ đông sang tây, đến Anh rồi lan toả đển các thuộc địa châu Mỹ. Cà phê pha lạnh cô đặc này dần dà phổ biến hơn khi có các quy định trong quân đội.

Người Pháp, tuy nhiên, đã cung cấp một trong những công thức pha cà phê lạnh đầu tiên gần giống với cà phê lạnh hiện đại. Loại thức uống có tên Mazagran này, được tạo ra bằng cách pha loãng cà phê cô đặc có đường với nước lạnh.Thức uống này có tên như trên có lẽ vì nó được tạo ra tại pháo đài Mazagran ở Algiers và lan rộng khắp châu Âu khi binh lính Pháp trở về nhà (căn cứ theo cuốn sách nghiên cứu cà phê sớm nhất, All About Coffee, tác giả của William H. Uker và xuất bản năm 1922).

 

phacafekieucodlbrew puriocoffe19

 

Cà phê pha lạnh có đột phá lớn trong sự đổi mới ở Nhật Bản vào những năm 1960 khi Công ty cà phê Ueshima sản xuất một loại thức uống có hương vị nổi tiếng của đất nước bằng cách pha cà phê với sữa và đường.

Một cột mốc khác cũng được đánh dấu ngay sau đó ở Ý, khi illy sản xuất loại cà phê đen pha sẵn hoàn hảo đầu tiên.

Những năm 60, ông chủ vườn Todd Simpson đi du lịch đến Peru trên một chuyến đi tìm nguồn thực vật. Trong khi đó, ông đã trải nghiệm cà phê lạnh của Peru lần đầu tiên và đã say mê. Không lâu sau đó, ông thiết kế và sản xuất hệ thống pha cà phê Toddy Cold Brewing nổi tiếng thế giới hiện nay.Chính Toddy đã làm cho cà phê pha lạnh phổ cập và đơn giản hơn với mọi người. Đương nhiên, nó đã dần dần được thực hiện trên toàn cầu và con đường chính cho sự phục hưng cà phê lạnh hiện đại.

 

phacafekieucodlbrew puriocoffe29

Bình pha cà phê lạnh hiện đại của Toddy.

 

phacafekieucodlbrew puriocoffe39

Công nhân nhà máy xay xát uống cà phê đá trên đường ranh giới ở North Charlotte, North Carolina vào năm 1934. (Ảnh Bettmann / Getty)

 

Cà phê pha lạnh hiện đại

Nếu quý vị chú ý, cà phê pha lạnh đã gia tang một cách chóng mặt khắp thế giới. Năm 2015 Starbuck bắt đầu đưa Cold Brew vô menu của mình, sau đó là lần lượt các dâij gia trong nghành cà phê khác. Và Cold Brew cũng được đóng chai bán tại các quán và siêu thị sau đó.

 

phacafekieucodlbrew puriocoffe49

Cold Brew đóng chai lon.

 

Cà phê Nitro Cold Brew – cà phê pha lạnh nitơ.

Nitro Cold Brew được sinh ra từ Mike McKim, hiện là chủ của Cuvee Coffee ở Hoa Kỳ, chuyên bán máy pha espresso La Marzocco vào năm 2005. Ông đã thấy một khách hang mua máy pha espresoo của mình nhưng lại phục vụ cà phê và đồ uống từ vòi (như các cây bia ngày nay) trong cửa hàng và đã bị thuyết phục bởi ý tưởng cà phê rót từ vòi.

Mãi cho đến mùa hè năm 2012 McKim đã phục vụ cà phê nitro đầu tiên của mình, cà phê pha lạnh sục với nitơ trong một chiếc bình và được rót ra từ vòi. Hương vị giống như cà phê pha lạnh có thêm độ béo và bọt thì như bia, sản phẩm nitro cold brew của ông nhanh chóng thu hút mạnh mẽ mọi người ở Texas.

phacafekieucodlbrew puriocoffe59

phacafekieucodlbrew puriocoffe69

Ca phê Nitro cold brew rót từ vòi

Nitro Cold Brew giờ đây có thể được tìm thấy trong các quán cà phê, bao gồm Starbucks và các đại gia cà phê khác khắp thế giới.

Purio Coffee Team – LDH

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!