Cà phê hạt Idido Misty Valley Yirgacheffe, Ethiopia

 

Đây là một loại cà phê đặc biệt hiếm có được tìm thấy trong ngành cà phê!

eth3498

Lần theo núi rừng phía nam Ethiopia – nơi sản xuất loại cà phê đặc biệt từ giống Arabica truyền thống, đi mãi (dường như là vô tận), bạn sẽ đến với Yirgacheffe – một thị trấn nhỏ – không xuất hiện trên bản đồ Ethiopia – nhưng danh tiếng cà phê nơi đây thì khỏi phải bàn, cà phê Yirgacheffe được đến với các nơi rộng lớn khác mang theo tiếng tăm của Yirgacheffe.

Cà phê hạt Yirgacheffe được chế biến theo phương pháp ướt và được rửa sạch (vỏ quả và phần thịt được loại bỏ trước khi phơi khô). Giống như hầu hết các loại cà phê Ethiopia, cà phê Yirgacheffe được sản xuất bởi những người dân trên các khoảnh đất vườn xen với thực phẩm và các cây trồng khác.

YirgaCheffe

Vườn cà phê tại Yirgacheffe


Theo các tài liệu cổ để lại, phơi khô tự nhiên dưới ánh mặt trời là một truyền thống của cà phê Yirgacheffe. Khi phơi như vậy cà phê Yirgacheffe có hương vị đa dạng, có đặc tính của trái tươi, chín mọng, cùng với hương vị của chanh, bơ, mật ong và hương gia vị (lemon, butter, honey, and spice)

Cà phê Yirgacheffe được sản xuất từ những nghệ nhân truyền thống của ngành cà phê huyền thoại, loại cà phê này có hương thơm gây nghiện rất khác biệt, hạt đều, hương thơm tuyệt vời với mùi cam quýt và hoa nhài, có vị ngọt của mật và quyến rũ (beautiful notes of citrus and jasmine above a luscious, honeyed sweetness and a smooth, syrupy bod)

8380217324 46e6ba1360 o1

Hạt cà phê Yirgacheffe chín mọng, đều với mùi cam quýt và hoa nhài

167 372

Cà phê hạt Yirgacheffe – Ethiopia luôn được trồng ở những vùng mát mẻ, thoáng mát

Nơi đây luôn mát mẻ, thoáng mát nhưng không lạnh, nhiệt đới mà không nóng, mưa mà không bị ẩm ướt, không khí thì luôn trong lành sạch sẽ. Ở Yirgacheffe, bạn sẽ luôn tìm thấy mùa xuân. Đi bộ trên con đường đất quanh thị trấn, bạn sẽ ngửi thấy được mùi của núi rừng, mùi của cây bạch đàn và các cây bản địa, và tất cả các loại hoa cỏ, cây có mùi thơm. Khu rừng này có nhiều loại động vật hoang dã với tiếng chim, khỉ, ong mật…

Koka, Idido, Hama, Biloya – địa danh của những ngọn đồi xung quanh Yirgacheffe, và một trong những nơi này, trên ngọn đồi phía tây Yirgacheffe, chính là thung lũng Idido Misty

Cà phê hạt Idido Misty

Cà phê vùng này rất độc đáo, lôi cuốn và làm thay đổi cả cách chúng ta nghĩ về cà phê. Cà phê Idido Misty cũng được phơi khô tự nhiên bởi ánh mặt trời từ cà phê tươi, được sơ chế theo phương pháp truyền thống nhưng lại có sự khác biệt về mùi vị, cà phê nơi đây có hương vị tươi mới hoàn hảo và sạch sẽ.

Ardi Drying
Phương pháp phơi khô tự nhiên dưới ánh mặt trời từ cà phê tươi bởi những nghệ nhân truyền thống

CHERRY COLOR WHEEL 690 431 90 c1
Cà phê xanh cho tới khi hạt cà phê chín được phơi khô tự nhiên

IMG 3228

Cà phê sau khi phơi, theo phương pháp “Sun Dried Natural”

Không giống như các loại cà phê truyền thống từ Yirgacheffe, nơi cà phê luôn được loại bỏ phần thịt và rửa sạch trước khi phơi khô, loại cà phê Idido Misty đã phá vỡ các quy tắc để có những hương vị thật sự đặc biệt (chúng được phơi khô nguyên trái tươi chín mọng).

Cà phê Idido Misty tiếp tục áp đảo, ghi dấu ấn bởi vị dâu – chanh- mùi gia vị (sweet strawberry-lemon-spice) và đã trở thành một loại cà phê ngày càng được yêu thích.

Đây là một loại cà phê dành cho những ai yêu thích hương trái cây và sau khi uống sẽ đọng lại bởi hương vị của trái xoài, dâu rừng và nho (mango fruit, wild berry, & grape)

Đánh giá:

Là một loại cà phê có hương vị quyến rũ, đậm đà (Lush, intricate, with a deep, cushiony sweetness). Hương hoa hòa quyện từ mùi của hoa anh đào, hoa oải hương, nghệ tây (cherry blossom, lavender, saffron) và hơn thế nữa – đó là sự hòa trộn bởi dâu dây, quýt và cacao rang (mulberry, tangerine and a crisp roasted cacao nib). Là loại cà phê có hương hoa cỏ – floral, có tính acidity, tròn trịa, cân bằng và có chút vị ngọt sau khi nuốt (Round, floral-toned acidity; plush, lightly syrupy mouthfeel. Flavor, particularly the -floral notes, sustain in a long, balanced, lightly drying finish)

Cà phê Ethiopia Yirgacheffe – có thể là một loại cà phê đặc biệt nhất thế giới. Nơi đây, cà phê được trồng mà không sử dụng hóa chất – luôn được trồng dưới bóng râm và xen kẻ với các loại cây khác.

Viết bởi PurioCoffee

DMCA.com Protection Status 

Các bài viết khác:

Sự khác biệt của cà phê MOKHA, MOCCA, MOKHA, và MOCHA?

Brazil – Chuyện chưa kể của nước sản xuất cafe lớn nhất thế giới

Cách thưởng thức cafe nguyên chất sành điệu

Các loại máy xay cafe cho quán và gia đình

Cách nhận biết cafe ngon và cafe nguyên chất

 

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!