Cà phê hạt nguyên chất từ thiên nhiên Costa Rica

Cà phê Costa Rica là một loại cà phê hạt nguyên chất rất ngon và dễ uống. Hương vị tuyệt vời của nó là sự hòa quyện giữa vị chua tinh tế, kết cấu hoàn hảo và sự kết hợp của mùi cam quýt và hương hoa.

 

Thực trạng

Mang trong mình niềm tự hào với ngành sản xuất và phát triển cà phê, Costa Rica đã ban hành lệnh cấm các sản phẩm của cà phê Robusta nhằm bảo vệ các chủng cà phê thuộc dòng Arabica như: Typica, Caturra và Villa Sarchi. Chính phủ cũng ban hành các chủ trương nghiêm ngặt với mục đích bảo vệ hệ sinh thái và tương lai ngành cà phê đang có nguy cơ bị xâm hại.

1

Cà phê Costa Rica

Có hơn 50,000 hộ trồng cà phê ở Costa Rica, và khoảng 90% trong số họ là những hộ sản xuất nhỏ có diện tích đất trồng ít hơn 12 mẫu đất (5 héc ta). Ngành công nghiệp cà phê cũng đang tiến tới một quá trình biển đổi vô cùng tích cực trong việc nâng cao và cải thiện chất lượng cà phê. Cụ thể là, những nhà máy sản xuất cà phê với quy mô nhỏ được xây dựng quanh các vùng trồng cà phê, điều này hoàn toàn cho phép các hộ sản xuất đơn lẻ hoặc các nhóm nhỏ những người trồng có thể xử lý, kiểm soát quá trình sản xuất và chất lượng hạt cà phê của mình, đồng thời, họ còn có thể trực tiếp giao thương với các thương lái trên khắp thế giới. Sự phát triển này cũng thúc đẩy thế hệ trẻ có động lực tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, mặc dù, có một sự thật khá đáng buồn là không phải nơi nào trên thế giới cũng duy trì được thị trường ổn định.

Các con số và thông tin thực tế về tiến trình ngành cà phê hạt Costa Rica

Tỷ lệ thị phần trên thế giới: 1%

Các phương pháp sơ chế cà phê: sơ chế ướt, sơ chế theo quy trình mật ong, sơ chế khô

Xếp hạng trên thế giới: đứng 13 trên thế giới về sản xuất và chế biến cà phê hạt thiên nhiên

Thu hoạch: khắp mọi nơi từ vùng này đến vùng khác

Các chủng chính: Arabica Typica, Caturra, Catuai, Villa Sarchi, Bourbon, Geisha, Villalobos

Các chủng cà phê hạt nguyên chất Arabica

Cà phê hạt Villalobos

Villalobos là dòng đột biến của Typica, được biết đến với vị ngọt nổi bật và độ chua mạnh rất độc đáo. Sơ chế theo quy trình chế biến mật ong sẽ giúp tăng vị ngọt tự nhiên của loại cà phê này.

2

Hình ảnh cà phê Villalobos

Cà phê hạt Villa Sarchi

Là giống lai của cà phê Bourbon, Villa Sarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Chủng Villa Sarchi có màu sắc pha lẫn giữa màu của trái cây và hoa khiến cho loại cà phê này trở thành một trong những giống cà phê độc đáo nhất Costa Rica.

3

Hình ảnh cà phê Villa Sarchi

Cà phê hạt Caturra

Được trồng rộng rãi ở Costa Rica, Caturra có vị ngọt và mùi nồng nàn giống như socola

4

Hình ảnh cà phê Caturra

Cà phê hạt Catuai

Là một dòng lai của Novo Mondo và Caturra Varietals, Catuai là một giống cây cà phê lùn đó là khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Loại cà phê hạt này hầu hết đều sử dụng quy trình chế biến ướt để sản xuất, giống cà phê hạt tự nhiên này thường tạo một vị rất mạnh trong miệng khi nếm thử thậm chí cả sau khi đã được rang.

5

Hình ảnh cà phê Catuai

Khu vực trồng

6

Các khu vực trồng cà phê hạt Costa Rica

Cà phê hạt từ Central Valley 

Central Valley là khu vực đầu tiên lựa chọn trồng cà phê hạt tự nhiên ở vùng Trung Mỹ, và nơi đây hiện nay cũng là khu vực đông dân cư nhất.

7

Một cảnh ở Central Valley

Hầu hết cây cà phê ở đây mọc từ độ cao 3.280 – 4.590ft (1.000 – 1.400m) so với mực nước biển, và thời điểm thu hoạch diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

Cà phê hạt từ West Valley

Sườn Cordillera Central ở West Valley có thể xem như một địa điểm hoàn hảo để trồng cà phê. Cà phê ở đây có những cây có thể mọc ở độ cao lên đến 6.560ft (2.000m) so với mực nước biển. West Valley cũng là một vùng đất giàu có hơn nhiều khu vực khác, 75% nông trại ở vùng này được dự trữ cho các mục đích lâm nghiệp. Mùa thu hoạch thường diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm.

Cà phê hạt Tarrazú

Đặc điểm chung của hạt cà phê Tarrazú

– Hạt đều, đẹp

– Có tính axit cao

– Tốt, hương vị không sắc nét

– Hương thơm tuyệt vời

– Hương vị sô cô la tinh tế

8

Cà phê hạt từ từ nhiên Tarrazú

Có lẽ nói đến các vùng cà phê trứ danh ở Costa Rica, thì không thể không nhắc tới Tarrazu, cà phê Tarrazú trồng chủ yếu hai giống cà phê là Caturra và Catuai. Dưới bóng râm, ở độ cao 3.900 – 6.200ft (1.200 – 1.900m) trên mực nước biển, tiểu vùng này cho ra đời loại cà phê hạt nguyên chất có đặc tính và hương vị vô cùng khác biệt với mùi vị tuyệt vời, hạt cà phê Tarrazu khi thưởng thức mang một sự đầy đặn nhất định và mùi thơm quyến rũ. Thời điểm thu hoạch diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

9

Vườn trồng cà phê ở Tarrazu

Có rất nhiều lý do để chúng ta yêu vùng đất Costa Rica, nơi đây có cảnh sắc tuyệt vời, những bãi biển sạch và thời tiết thì ấm áp quanh năm. Nhưng, điều làm con người ta yêu nhất ở vùng đất này chính là cà phê. Costa Rica được xem là một trong những vùng đất đầu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến cà phê hạt nguyên chất nhờ tận dụng đất núi lửa và một hệ thống thoát nước lý tưởng. Kết quả là, những hạt cà phê rang nhạt nguyên chất thơm lừng nơi đây có mùi vị vô cùng hấp dẫn và ngọt ngào, hòa quyện với mùi hương của trái cây. 

Hương vị của cà phê hạt tự nhiên nơi đây được đặc trưng bởi sắc thái tinh tế của vị socola, hòa lẫn với mùi cam quýt phảng phất. Một tách cà phê hạt nguyên chất điểm thêm một chút tinh khiết của chanh tây, không còn bàn cãi gì, đây chính là định nghĩa của ‘pura vida’ – cuộc sống thanh tịnh.

Cà phê của Tarraza sẽ có mùi vị tuyệt nhất khi được pha chế bằng phễu, hay còn gọi là cà phê phễu. Sử dụng bình French press để pha một ly cà phê ngon làm từ hạt cà phê thiên nhiên cùng mùi cam quýt đặc trưng. Mùi vị của tách cà phê có thể sẽ đậm hơn một chút nếu được pha chế thành một ly single origin espresso.

10

Cà phê phễu – Costa Rica

Cafehat-Costa-Rica-Tarrazu---PurioCoffee

 

Cà phê 100% từ thiên nhiên Costa Rica – Tarrazu

Bạn có thể mua online tại: Serano.vn

 

“Một tách cà phê có thể được gọi là trên cả hoàn hảo? Đó là nhờ vào các mức độ để đánh giá cà phê tại Costa Rica bao gồm: độ cân bằng, độ sạch và độ êm dịu của cà phê” – Đánh giá từ Sweet Maria’s coffees

Cà phê Tres Rios

Tres Rio là một vùng nhỏ nằm phía Đông của San José, ở giữa Tarrazú và Central Valley, Tres Rios cho ra cà phê theo kiểu cổ điển và có độ cân bằng cao ở độ cao 3.900 –  5.250ft (1.200 – 1.650m) so với mực nước biển. Thời gian thu hoạch loại cà phê này diễn ra từ tháng 8 đến tháng 2 hàng năm.

Cà phê Brunca

Khu vực cực nam này bắt đầu trồng cà phê vào thập niên 1950, với hai khu vực trồng trọt chính là Coto Brus, một khu vực khá mát và ẩm ướt, và Pérez Zeledónđộ, nơi có độ cao lên đến 5.580ft (1.700m) so với mực nước biển. Thời gian thu hoạch khá nhanh trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.

Các con số thực tế

Ngày nay, cà phê Costa Rica được đánh giá là loại cà phê hạt tự nhiên ngon nhất thế giới và được vận chuyển khắp mọi nơi từ Austin đến Amsterdam. Costa Rica cũng là nước sản xuất cà phê lớn thứ 13 trên thế giới, với mỗi năm cho ra khoảng 1.5 triệu bao cà phê. 90 phần trăm cà phê Costa Rica được đem xuất khẩu, với doanh thu khoảng 11% doanh thu xuất khẩu của Costa Rica. Các hộ nông dân nhỏ cũng đóng một vai trò lớn trong thành quả này khi mà gần 90 phần trăm của tất cả các hộ sản xuất canh tác ít hơn 12 mẫu đất(5 ha).

Viết bởi PurioCoffee

 

 

Bài viết liên quan

Cà phê hạt Sigri Papua New Guinea (PNG)

Cà phê hạt Idido Misty Valley Yirgacheffe, Ethhiopia

Cà phê hạt Guatemala

Sự khác biệt của cà phê Monka, Mocca, Mokha, và Mocha?

 

 

 

Cà phê Costa Rica

Có hơn 50,000 hộ trồng cà phê ở Costa Rica, và khoảng 90% trong số họ là những hộ sản xuất nhỏ có diện tích đất trồng ít hơn 12 mẫu đất (5 héc ta). Ngành công nghiệp cà phê cũng đang tiến tới một quá trình biển đổi vô cùng tích cực trong việc nâng cao và cải thiện chất lượng cà phê. Cụ thể là, những nhà máy sản xuất cà phê với quy mô nhỏ được xây dựng quanh các vùng trồng cà phê, điều này hoàn toàn cho phép các hộ sản xuất đơn lẻ hoặc các nhóm nhỏ những người trồng có thể xử lý, kiểm soát quá trình sản xuất và chất lượng hạt cà phê của mình, đồng thời, họ còn có thể trực tiếp giao thương với các thương lái trên khắp thế giới. Sự phát triển này cũng thúc đẩy thế hệ trẻ có động lực tiếp nối nghề

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!