Thử vị cà phê nguyên chất – Nghệ thuật và khoa học từ những chiếc muỗng thần kỳ

Nghệ thuật nếm cà phê (Coffee cupping) là sự thể hiện của tình yêu. Mỗi tách cà phê là một sự phấn khích và bí ẩn, bởi bạn sẽ không biết được hương vị của mỗi thìa cà phê sẽ đưa bạn đến với miền đất nào trên thế giới, sẽ mang lại điều tuyệt vời gì tiếp theo.

 Không giống như hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, khi mà quá trình đánh giá sản phẩm được thực hiện trong những phòng thí nghiệm vô trùng, bởi những chuyên gia trong những bộ áo blouse quen thuộc, thì đối với cà phê, mọi thứ có vẻ gần gũi hơn. Đánh giá hương vị là bước quan trọng để kiểm soát chất lượng và xác định sức hấp dẫn của cà phê, nó cũng là cơ hội thể hiện cho những cuppers thứ thiệt thu hút công chúng và chia sẻ kinh nghiệm cũng như niềm đam mê cà phê của họ. Một khi trở thành một coffee cupper chuyên nghiệp và có thể tự tin thể hiện những kỹ năng của mình, bạn sẽ khám phá ra những điều bí mật và kỳ diệu ẩn chứa trong mỗi hạt cà phê, có cơ hội được giao lưu, học hỏi từ những nhà cung cấp và gây ấn tượng với họ.

coffee-cupping-puriocafe

Cupping – Nghệ thuật và khoa học của những chiếc muỗng thần kỳ

Để trở thành một coffee cupper chuyên nghiệp, hãy ghi lại tất cả những ấn tượng, cảm nhận của bạn và biến điều này trở thành một thói quen kể cả khi bạn đã thành thục với các kỹ năng. Bạn còn có thể tự sáng tạo và thêm vào danh sách của mình những kỹ năng mới.

Tại sao cupping lại quan trọng?

cupping-tac-dong-toi-nhieu-yeu-to-puriocafe

Cupping có tác động tới nhiều yếu tố… 

cupping-tac-dong-trong-kinh-doanh-puriocafe

… Đặc biệt là công việc kinh doanh của bạn

Có rất nhiều lý do khiến bạn phải dùng đến phương pháp cupping, ví dụ như các vấn đề về nguồn cung cấp, khắc phục các rắc rối phát sinh, phát triển công thức mới, sự so sánh giữa sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh hay thậm chí là những vấn đề liên quan tới đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, lý do quan trọng và mang tính quyết định có liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn không nếm thử cà phê, đương nhiên đó sẽ là một thiệt thòi của bạn so với những đối thủ khác. Nếm cà phê cũng chính là bạn đang kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình, chẳng cần nghi ngờ gì, đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể duy trì và cải thiện chất lượng sản phẩm mình làm ra, duy trì việc đánh giá chất lượng của quá trình thu mua cà phê và quy trình chế biến của riêng bạn. Dưới đây là một số bí quyết và kỹ năng cần nhớ

  • Độ cao có tác động như thế nào đến chất lượng cà phê?
  • Vị chua của cà phê được trồng ở địa hình cao thấp và trong cùng một vùng có khác nhau nhiều không?
  • Quy trình khử caffein như thế nào sẽ đem lại hương vị tuyệt vời nhất?

Một số mẫu thử cần sử dụng trong mỗi giai đoạn của quá trình khử caffeine, các quy trình này bao gồm

  • Quy trình methylene chloride, hay được biết đến là MC hay KVW
  • Quy trình Ethyl acetate, hay còn gọi là EA hoặc quy trình tự nhiên
  • Quy trình xử lý nước và quy trình CO2

Sau đó, ghi lại sự khác biệt trong vị của các mẫu thử đã trải qua quy trình khử caffein.

Làm sao để quy trình thử cà phê trở nên thuận tiện hơn?
Cupping có thể trở nên khó khăn không chỉ đối với những người mới vào nghề mà thậm chí cả với những người đã thành thạo. Giống như một thí nghiệm khoa học, cupping đòi hỏi tầm nhìn, một kịch bản và một tiền đề tập trung vào những câu hỏi mà bạn muốn giải quyết, cũng như kết quả bạn mong đợi.

quy-trinh-cupping-puriocafe

Sau đây là 4 bước chuẩn bị cho một quy trình cupping

1. Thiết kế
Cũng có nghĩa là xác định mục đích. Cần tìm ra điều gì? Mong đợi điều gì? Số lượng cà phê cần sử dụng là bao nhiêu? Có bao nhiêu người? Cần bao nhiều người thực hiện…?
2. Thiết lập
Quy trình thiết lập cần bám sát thiết kế và kế hoạch ban đầu đã vạch ra. Đầu tiên, tất cả mọi thứ phải được dán nhãn rõ ràng và sắp xếp theo đúng thứ tự. Điều này có nghĩa là cà phê nên được nhóm theo loại, độ rang, khu vực hoặc phân loại theo những tiêu chí khác theo một trật tự nhất định. Cách bố trí của các mẫu này nên thuận tiện cho việc lấy mẫu.
3. Trang thiết bị
Bao gồm địa điểm, thời gian, lịch trình, và lý tưởng hơn nữa là một trợ lý. Địa điểm có thể là một chiếc bàn xoay hoặc một mặt quầy, nhưng bắt buộc bề mặt phải cao, tròn. Thời gian có thể linh hoạt sắp xếp theo lịch trình thuận tiện nhất của những người tham gia, hoặc bất cứ khi nào tìm được không gian thuận tiện. Mẫu thử là cà phê phải được cân và xay, vì vậy cần chuẩn bị một chiếc cân cùng một máy xay cà phê. Trợ lý sẽ phải chuẩn bị nước nóng đúng thời điểm cũng như những dụng cụ cần thiết khác như thìa, cốc giấy, khăn giấy, giấy note, bảng và bút.
4. Ghi chép
Ghi chép đầy đủ những thông tin cần thiết trên mỗi cupping form sẽ giúp ích tốt cho quy trình. Những form này có thể chuẩn bị dựa theo mục đích, bao gồm logo công ty, danh sách từ vựng hoặc những hỗ trợ khác. Trong quá trình nếm, tất cả những nhận xét phải được ghi rõ ràng và thậm chí là dài dòng, điều này sẽ giúp cho việc xác định và điều chỉnh hương vị dễ dàng hơn. Cuối cùng, nên có một cuộc thảo luận để cùng thống nhất các ý kiến. Thỉnh thoảng, quy trình cupping có thể sẽ phải làm lại dưới những hình thức khác nhau.

Tính chủ quan và khách quan

tinh-chu-quan-khach-quan-trong-cupping-puriocafe

Trong cupping, tính chủ quan và khách quan luôn cùng tồn tại

Cupping được hiện dựa trên sự khách quan, nhưng mỗi bước đánh giá lại có xu hướng trở nên chủ quan. Không bao giờ có hai cuppers lại có cùng vị giác, ngoại trừ có một cặp song sinh giống hệt nhau về mọi thứ. Các đánh giá có thể lệch đi theo sở thích hoặc mong đợi. Vì vậy, không được nản lòng nếu kết quả cupping của bạn không giống những người khác.
Cupping rõ ràng không phải là một thí nghiệm khoa học hoàn hảo, nhưng lại rất hữu ích và đầy thú vị mỗi khi bạn nhấc chiếc muỗng quý giá của mình lên.

 

CẢNH BÁO KHÔNG COPY NỘI DUNG TỪ WEBSITE PURIO CAFE
DMCA.com Protection Status 

Bài viết liên quan

Cách nếm thử cà phê nguyên chất – Coffee cupping

Phân tích cấu tạo hạt cà phê

Nước – Yếu tố khoa học cho ra một ly cà phê tự nhiên hoàn hảo

Thành phần các hợp chất thơm bay hơi và mùi hương của cà phê

Thành phần hóa học hạt cafe nguyên chất khi rang sẽ thay đổi như thế nào?

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!