Cà phê Moka – hương vị dành cho những người “sành điệu”

Hiện Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu hàng năm. Nhưng loại cà phê hảo hạng nhất dành cho những người “sành điệu” thì không loại nào có thể vượt nổi cà phê Moka.

141102-ca-phe-moka-hoang-hau-trong-vuong-quoc-ca-phe-puriocoffee

Cà phê Moka – hoàng hậu trong vương quốc cà phê

Cà phê Moka được xem là hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Hạt cà phê Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống cà phê khác. Với hương thơm rất đặc biệt, sang trọng, ngây ngất cùng một chút vị hơi chua thanh thoát tạo nên cà phê Moka rất được người Phương Tây như Mỹ, Úc, Pháp… ưa chuộng.

Moka vốn là một loài cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực vào nước ta từ những năm 30 của thế kỉ trước. Trong các họ cà phê, đây là giống khó trồng nhất.

141102-Cau-Dat-thu-phu-ca-phe-moka-puriocoffee

Thủ phủ trồng cà phê Moka

Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1.500m so với mặt nước biển nên không trồng được ở Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) – vốn là thủ phủ của cây cà phê của Việt Nam, mà chỉ được trồng ở vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường của thành phố Đà-Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chính yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu cao nguyên đã góp phần tạo nên hương vị và danh tiếng của giống cà phê Moka độc đáo này.

Bên cạnh đó, do đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ với kỹ thuật chăm bón đặc thù, lại dễ bị sâu bệnh, năng xuất thấp nên sản lượng thu hoạch hàng năm của loại cà phê này rất hạn chế. Song bù lại, đây là loại cà phê có chất lượng thơm ngon không thua kém bất kỳ một loại cà phê có chất lượng cao nào trên thế giới. Chính vì vậy, giá cà phê Moka cũng luôn cao hơn các loại cà phê khác.

Trước đây, người Pháp đã lập ra một số đồn điền để canh tác cà phê Moka. Sau khi thu hoạch và chế biến, cà phê Moka được tung ra thị trường với thương hiệu “Arabica du Tonkin” từng vang bóng một thời về sự thơm ngon, sang trọng chỉ có tầng lớp thượng lưu, quí tộc mới được thưởng thức. “Arabica du Tonkin” – loại cà phê Moka danh tiếng trồng ở Việt Nam phần lớn được nhập khẩu về Pháp để phục vụ cho những người thưởng thức sành điệu.

141102-moka-tron-hon-chat-luong-hon-puriocoffee

Hạt cà phê Moka thoạt nhìn rất giống với hạt Robusta về màu sắc, nhưng tròn hơn và chất lượng hơn.

Cộng thêm với việc nhiều hộ nông dân do tác động của kinh tế thị trường, chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống này nên khi thấy các giống Catimo, Typica có năng suất cao, dễ trồng đã chặt bỏ cây cà phê Moka.

Đó cũng là lý do khiến lâu nay không ít bạn trẻ trong chúng ta có thói quen uống cà phê phải có màu đen đậm, đặc sánh do pha trộn bắp rang, đậu nành rang cháy, mùi thơm phải bốc lên ngào ngạt do tẩm nhiều hương liệu hóa học, và ly cà phê khi khuấy nổi bọt lên đầy cả ly cũng là do chất tạo bọt hoá học. Những điều này hiển nhiên không có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Hiện nay, nhờ sự nỗ lực của những người tâm huyết, giống cà phê Moka quí hiếm này đã dần được khôi phục, nên những người thực sự sành cà phê đã có cơ hội thưởng thức trở lại đối với loại cà phê thơm ngon hảo hạng này.

141102-ca-phe-moka-hao-hang-tu-purio-puriocoffee

Cà phê Moka hảo hạng từ Purio

Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ dịp được thưởng thức ly cà phê Moka đầy “sang, chảnh” này, chắc chắn bạn sẽ có được cảm nhận rất thú vị. Đó không chỉ đơn thuần là cảm giác nhấm nháp một ly cà phê mà còn là sự tận hưởng cuộc sống.

Được viết bởi cà Purio Coffee

 
 
 

Các bài viết liên quan: 

Phối trộn cà phê Arabica và cà phê Robusta: Nghệ thuật của sự tinh tế

Vì sao cà phê nguyên chất là lựa chọn số 1 của đàn ông?

Những cách pha cà phê nguyên chất trên thế giới – Siphon

Sức hấp dẫn của máy pha cafe la Fencie/Espresso Combo

Những cách pha cà phê nguyên chất trên thế giới – Moka Pot

Văn hóa cà phê Hàn Quốc : Cà phê là đầu câu chuyện!

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!