Cà phê pha với … hoá chất

Chất tạo bọt trong sản xuất xà phòng được nhiều quán cà phê cho thêm vào khi chế biến. Chất này có thể mua dễ dàng tại các cơ sở bán hóa chất công nghiệp và có thể gây tổn hại cho gan và đường mật, thậm chí ung thư nếu được uống vào.
 
Hóa chất được dùng tạo mùi, vị đắng và bọt cho cà phê
 
Anh Định, người từng làm tại một cơ sở chế biến cà phê trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp, TP HCM), cho biết, với cách làm của chủ cũ anh thì đây là ngành kinh doanh một vốn bốn năm lời. Đồ nghề chỉ cần một máy trộn, một máy xay và hai cái thau. Để có thứ bột “đen đen, đắng đắng”, công thức pha chế thường là: 1 kg bơ + 1 kg cà phê hạt + 1 kg bột bắp. Sau khi rang cà phê hạt và bột bắp, tất cả được đổ vào máy xay chung với bơ. Sau đó, hỗn hợp này cần sự hỗ trợ của hương hóa chất, chất tạo độ đắng, sánh.

Nhiều quán còn châm thêm một số hóa chất để tạo hương vị đặc biệt cho cà phê của quán. Hiện nay, nhiều khách còn thích cà phê nhiều bọt nên cho thêm hóa chất tạo bọt vào hỗn hợp. Những hóa chất ấy có thể dễ dàng tìm thấy tại các cơ sở bán hóa chất công nghiệp. Tại một số gian hàng hóa chất, chỉ cần nói mua hương liệu, chất tạo đắng, tạo bọt cho cà phê là các chủ hiệu gật đầu ngay. Hàng là những lọ chất lỏng, đặc đủ kiểu, không có tên và công thức hóa học.

Một cán bộ đội quản lý thị trường 5B giải thích: Đây là những hóa chất được phép bán, một số chất được dùng trong công nghiệp. Các chủ cửa hàng có giấy phép kinh doanh, bán hàng có nguồn gốc và trong phạm vi kinh doanh. Hiện chưa có quy định về điều kiện của người mua nên việc hóa chất mua về được sử dụng vào mục đích gì thì quản lý thị trường không thể kiểm soát được.

Bác sĩ  Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Phó khoa Dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh y tế công cộng, cho biết: Chất tạo bọt mà một số cơ sở tẩm vào cà phê chính là sodium lauryl sunfate – một hóa chất chuyên dùng trong sản xuất xà phòng với liều lượng vừa phải. Chất này không được dùng trong thực phẩm. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, đây là chất độc không được ăn, uống, hút; nếu dùng có thể gây tổn hại đường ruột, gan.

Các loại xà phòng gội đầu có sodium lauryl sunfate dễ gây xơ tóc, tổn hại mắt, làm tóc rụng. Việc dùng chất này trực tiếp vào cơ thể kết hợp một số hóa chất khác, về lâu dài, có thể gây ung thư.

Theo bà Diệp, việc lạm dụng hóa chất có hương cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Trong hạt cà phê đã có cafein, nhưng nhiều nơi cho thêm cafein hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng. Người uống nhằm chất này cũng thấy nôn nao, tỉnh táo, không buồn ngủ (dù uống cà phê độn bắp).

Trong khi đó, cafein không được phép cho vào thực phẩm bừa bãi mà phải đạt một số chỉ tiêu về hàm lượng tinh khiết, hàm lượng kim loại nặng, arsen… Tuy chưa có trường hợp nào ngộ độc cấp tính do cà phê nhưng người tiêu dùng nên cẩn trọng với những loại cà phê trôi nổi. Việc tích tụ hóa chất trong cơ thể lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Nhuộm màu cho cà phê

Giám đốc một công ty chế biến cà phê xuất khẩu bức xúc: “Hai năm trước, một số cơ sở bán hàng ở miền Tây còn đặt tôi làm cà phê theo công thức tẩm, ướp mà họ đưa. Khi đi hỏi ở chợ Kim Biên, tôi phát hiện chất họ tẩm đắng cho cà phê là chất sử dụng sản xuất thuốc kháng sinh”.

Qua tìm hiểu, vị giám đốc này còn biết thêm một số thủ thuật: Muốn làm cho cà phê từ màu nâu chuyển sang đen, phải dùng đường caramen. Loại đường này rất đắt tiền nên nhiều nơi thay bằng màu công nghiệp, giá chỉ có 30.000 đồng/kg. Một muỗng nhỏ màu công nghiệp có thể làm 10 kg cà phê từ nâu chuyển sang đen kịt.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, có uy tín, đồng thời từ giã thói quen uống loại cà phê đen kịt, sánh đặc và quá nhiều bọt. Cà phê nguyên thủy có màu nâu cánh gián, không quá sánh đặc. Cà phê nguyên chất có mùi hương tự nhiên, nồng nàn, sau khi uống để lại dư vị ngọt dịu. Còn cà phê pha hóa chất chỉ để lại vị đắng.

Ngoài ra, việc đánh ly cà phê nguyên chất cũng tạo ít bọt và bọt kém bền. Trong khi đó, ly cà phê có hóa chất thường lên bọt rất nhiều và lâu tan.

Theo Tuổi trẻ

 


error: Nội dung đã được bảo vệ! Đừng copy! Thanks!